VIGABATRIN ĐƯỢC CHẤP THUẬN DÙNG TRONG HỘI CHỨNG WEST.

490

August 24, 2009. Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc Hoa kỳ (FDA) vừa chấp thuận Vigabatrin dung dịch uống (biệt dược Sabril của Hãng dược Lundbeck Inc) trong chỉ định điều trị hội chứng West và cơn co giật động kinh ở trẻ em từ 01 tháng đến 2 tuổi.

Đây là loại thuốc đầu tiên được chấp thuận dùng trong hội chứng West tại Mỹ.

Cơn co thắt của hội chứng West là một thể loại cơn trầm trọng xảy ra trong năm đầu của trẻ, thường ở khoảng 4 – 8 tháng tuổi. Trong cơn co thắt trẻ đột ngột co gục đầu về phía trước và tay chân cứng co lại. Ở một số trẻ uốn cong lưng duỗi đưa tay chân ra. Cơn co thắt xảy ra từng đợt lên tới hàng 100 lần và trẻ có thể có hàng chục đợt như vậy trong ngày, thường xảy ra khi thức giấc hoặc sau khi ăn.

Về cơ bản, các chấn thương lúc sanh, rối loạn chuyển hóa, di truyền có thể khởi động cơn co thắt và có thể nhận định được nhưng ở một số trẻ không tìm được nguyên nhân. Tần suất cao và khó kiểm soát cơn nên thường dẫn đến tình trạng bệnh tật chậm phát triển ở trẻ.  Theo tiến sĩ Russell Katz Giám đốc Bộ phận sảm phẩm thần kinh thuộc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc FDA: “Cơn co thắt có thể làm suy giảm hoạt động chức năng hệ thần kinh và giảm chất lượng cuộc sống”.

Khả năng xảy ra tổn thương thị lực là một tác dụng ngoại ý của vigabatrin. Hãng dược sẽ in khung cảnh báo nguy cơ này lưu ý các bác sĩ quá trình giảm chu vi vùng nhìn với khả năng giảm vùng nhìn tiềm tàng. Liều lượng và thời gian dùng thuốc có thể làm gai tăng tổn thương thị lực nhưng ngay cả khi liều thấp nhất cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương.

Vigabatrin chỉ được sử dụng thông qua chương trình phân phối hạn chế vì nguy cơ trên và trẻ bệnh sẽ được yêu cầu khám thị lực định kỳ.

Vigabatrin dạng viên cũng được chấp thuận trong điều trị kết hợp cơn co giật động kinh khu trú phức tạp kháng trị ở người lớn từ trước.

Vigabatrin trước kia không được dùng trong điều trị cơn co thắt ở trẻ nhỏ.

Bs Phạm Văn Trụ, BV TT, TP. Hồ Chí Minh.

Theo  FDA Approves Vigabatrin Oral Solution for Treating Infantile Spasms. Brande Nicole Martin. Medscape Medical News > Alerts, Approvals and safety Changes > FDA Approvals.