VALPROIC ACID SAU NĂM THẬP KỶ SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH: ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN XEM XÉT LẠI NHỮNG CHỈ ĐỊNH NHƯ LÀ THUỐC ƯU TIÊN SỬ DỤNG HÀNG ĐẦU.

200

Kể từ khi được phát minh một cách tình cờ như là một loại thuốc chống chống động kinh vào 50 năm trước, Valproic Acid nhanh chóng được xem như một loại thuốc chống động kinh phổ rộng đặc biệt hữu hiệu được dùng để kiểm soát động kinh toàn thể hóa mà ít có loại thuốc nào có thể thay thế được.

Tuy nhiên, trong vài năm vừa qua, có sự gia tăng một cách rõ rệt các bằng chứng được tích lũy theo thời gian cho thấy rằng có sự liên quan giữa việc dùng Valproic Acid trong thai kỳ với sự gia tăng nguy cơ theo liều lượng sử dụng nguy cơ sinh quái thai và tình trạng thiểu năng trí tuệ sau sinh của đứa trẻ trong thai kỳ. Bởi vì những nguy cơ này, Valproic Acid không được khuyến cáo sử dụng như là thuốc điều trị hàng đầu trên đối tượng phụ nữ có tiềm năng mang thai và nhất là khi thuốc thay thế có thể hữu hiệu hơn , như trong trường hợp động kinh cục bộ.

Trong một vài hội chứng động kinh toàn thể hóa, như là động kinh giật cơ thanh thiếu niên, Valproic Acid được chứng minh là hiệu quả hơn các thuốc thay thế khác, và thuốc được lựa chọn phải được quyết định bởi nhà điều trị và bệnh nhân sau khi cân nhắc giữa các tác dụng có lợi và hại của nó.

Bs Nguyễn Thị Kiều Tiên. Khoa TL-TT Trẻ em. Bv TT Tp HCM.

Theo: Prof Torbjörn Tomson, MDcorrespondenceemail, Dina Battino, MD, Prof Emilio Perucca, MD. Valproic acid after five decades of use in epilepsy: time to reconsider the indications of a time-honoured drug. The Lancet Neurology. Volume 15, No. 2, p210–218, February 2016
Published Online: 04 December 2015