Ăn Uống Tiết Chế: Khỏe Mạnh Khi Về Già

184
Ăn uống tiết chế để khỏe mạnh khi về già
Ăn uống tiết chế để khỏe mạnh khi về già

Một chế độ ăn uống tiết chế lành mạnh có thể khỏe mạnh hơn khi về già.

Các nhà khoa học theo dõi sát 1.000 nam nữ người Anh sinh trong tháng 3/1946 suốt thời gian trưởng thành. Kết quả những người ăn nhiều trái cây, rau và các loại hạt ngũ cốc và ít thức ăn chế biến sẵn trong thời gian trưởng thành có kết quả tốt hơn khi thực hiện 3 thử nghiệm kiểm tra hoạt động cơ thể vào thời điểm gần 60 tuổi so với người ăn uống lành mạnh theo thói quen.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra những người cải thiện thói quen ăn uống ở tuổi trưởng thành có kết quả thử nghiệm tốt hơn đối với 2 thử nghiệm: đứng lên nhanh và đứng cân bằng lâu hơn. Thử nghiệm thứ 3 là thời gian đứng dậy và tốc độ bước đi. Gs Dịch tễ học Dinh dưỡng Sian Robinson Trường ĐH Southampton cho biết: “Cải thiện chất lượng tiết chế ăn uống có thể có hiệu quả có lợi cho sức khỏe dù ở độ tuổi nào”.

Ăn uống tiết chế sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người lớn tuổi.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đặt vấn đề sử dụng đúng tiết chế chọn lọc ở tuổi trưởng thành với việc loại bỏ – giảm thực phẩm chế biến sẵn và phối hợp nhiền trái cây, rau và các loại hạt ngũ cốc có thể có lợi ích quan trọng kéo dài cuộc sống và cơ thể khỏe mạnh cuối đời, giúp đảm bảo khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu chưa chứng minh nguyên nhân và hậu quả, nhưng Giám đốc đại học Medical Research cho biết: “Kết nối chế độ ăn uống tiết chế và tình trạng yếu đuối ở người già có thể mở ra những can thiệp hiệu quả chống lại tuổi tác liên quan sút giảm hoạt động cơ xương khớp như nguyên nhân gây gia tăng tàn tật ốm yếu ở người già trên toàn thế giới.

Bs Nguyễn Đăng Khoa. Phó GĐ Bv TT Tp Hồ Chí Minh.

Theo: Robert Preidt. Eat Well, Age Well. Sunday, November 5, 2017.

SOURCE: University of Southampton, news release, October 2017 HealthDay