UỐNG BIA RƯỢU VỪA PHẢI KHÔNG GÂY TỔN HẠI THÊM TRONG SUY TIM

207

Những người trên 65 tuổi mới bị suy tim (heartfailure – HF) có thể sử dụng alcohol một lượng nhỏ vì có thể không làm bệnh suy tim nặng thêm.

 

Khảo sát phân tích số liệu Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch từ 1989 – 1993 của 6000 người trung bình 79 tuổi; so sánh với người không bao giờ uống rượu và những bệnh nhân đã uống rượu trong quá khứ nhưng đã ngưng hẳn, so sánh những bệnh nhân uống ít hơn 7 đơn vị trong tuần và những bệnh nhân uống ít nhất 8 hoặc nhiều hơn đơn vị trong tuần.

 

Sau khi kiểm soát nhân khẩu học, lối sống và những thông số về sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người uống ít hơn 7 đơn vị trong tuần và cuộc sống kéo dài tới hơn 1 năm ( 383 ngày) so với những người kiêng rượu nói chung.

 

Theo GS Ts YK David Brown, Trường ĐH YK Washington, St Louis,  người đứng đầu nghiên cứu, Nghiên cứu kiểu này không có khuynh hướng chứng minh nguyên nhân và hậu quả, chỉ xem xét sự liên quan, nhưng hầu hết những diễn giải bảo thủ về các số liệu này là những người tiếp tục uống mức độ vừa phải sau khi chẩn đoán suy tim không có khả năng tổn hại và có khi còn có lợi ích.

 

Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là những người bị suy tim nhưng chưa từng uống rượu nên bắt đầu uống.

 

Bs Trần Quốc Hùng. Phó giám đốc BV Tâm Thần TpHCM.

Theo Batya Swift Yasgur, MA, LSW. Moderate Drinking May Not Be Harmful in Heart Failure. News > Medscape Medical News. December 28, 2018

 

Chia sẻ