TỶ LỆ NHẬP VIỆN CẤP CỨU VÌ SỬ DỤNG MA TUÝ TỔNG HỢP TĂNG CAO

75

Loại ma tuý tổng hợp (MTTH) có tên lóng “bath salts” hay “muối bể tắm” là một nhóm ma tuý bất hợp pháp chứa cathinones tổng hợp hiện đang được thanh thiếu niên sử dụng nhiều, gây hậu quả rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi phải cấp cứu tại bệnh viện ngày càng nhiều.

Cơ quan quản lý dịch vụ sức khoẻ tâm thần và lạm sụng chất gây nghiệnn Hoa Kỳ ( Substance Abuse and Mental Health Services Administration=SAMHSA) và Mạng cảnh báo lạm dụng thuốc (Drug Abuse Warning Network=DAWN) cho biết trong năm 2011 có 22,904 trường hợp cấp cứu vì sử dụng ‘bath salts”.

Báo cáo trên cho biết năm 2011 có tới 2,5 triệu trường hợp cấp cứu vì sử dụng sai hoặc lạm dụng các chất gây nghiện. 33% cấp cứu vì sử dụng “bath salts” đơn thuần, 15 % cấp cứu vì dùng kết hợp ‘bath salts’ với cần sa (marijuana hay chất khác tổng hợp từ marijuana) và 25 % cấp cứu vì sử dụng các loại ma tuý khác.

Ts Elinore Mc Cane-Katz, lãnh đạo y khoa của SAMHSA cho biết: “Mặc dù có thời gian ‘bath salts’ được coi là ‘hợp pháp’ với nhãn mác ghi mục đích sử dụng nhưng ‘bath salts’ thật sự nguy hiểm khi sử dụng. ‘Bath salts’ có thể gây rối loạn hoạt động chức năng tim, tăng huyết áp, gây ra cơn co giật , làm xuất hiện ý tưởng tự sát, và các triệu chứng hoang tưởng ảo giác, một số trường hợp gây tử vong khi sử dụng kèm với các loại ma tuý khác”.

Theo số liệu của Khoa khám cấp cứu Bv tâm thần Tp HCM trong 6 tháng đầu năm 2013, có 74 bệnh nhân khám cấp cứu vì rối loạn hành vi như gây hấn, đánh người, đập phá đồ đạc, v.v… sau khi sử dụng ma tuý. Trong số này có 68 bệnh nhân khai dùng ma tuý tổng hợp không rõ loại và số lần khám điều trị ngoại trú xấp xỉ một nửa số lần khám của bệnh nhân trầm cảm (662/ 1376). Phần lớn số bệnh nhân này đều có tiền sử hút chích heroine và “khi có tiền” và bị rủ rê thì dùng MTTH. Tại Tp HCM, chưa có cơ sở y tế nào xét nghiệm “bath salts” ngoài các dược chất gây nghiện như opiates, benzodiazepines, barbiturates và (meth)amphetamine.

Báo cáo trên như một cảnh báo chung cho công tác tuyên truyền phòng chống và chữa trị nghiện ma túy.

Bs CKII Phạm Văn Trụ Trưởng Nhóm hỗ trợ chuyên môn Chương trình Methadone Tp HCM. Nguyên PGĐ Chuyên môn Bv TT Tp HCM.

Theo Caroline Cassels. ‘Bath Salts’ Linked to Large Number of Drug-Related ED Visits. Medscape Medical News > Psychiatry. Sep 18, 2013