Tình trạng không kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tâm thần phân liệt

476

Tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường type II  ước tính cao gấp hai đến ba lần ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) so với dân số nói chung.

Người mắc bệnh TTPL có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường type II nhiều hơn so với những người trong quần thể nói chung, nhưng vẫn chưa rõ ràng số liệu căn cứ rõ ràng bệnh có làm giảm nguy cơ rối loạn chuyển hoá đường. Các phân tích được công bố trên Tạp chí JAMA chuyên ngành Tâm thần học (tháng 1/2017) cho thấy người mắc bệnh TTPL có thể bị rối loạn chuyển hoá đường huyết khi mắc bệnh tâm thần.

Toby Pillinger, MRCP, một nhà nghiên cứu lâm sàng tại Viện Tâm thần học, Tâm lý học, và Khoa học thần kinh tại King’s College London, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Đây là một lời cảnh báo rằng cần phải xem việc phòng ngừa rối loạn chuyển hoá đường  ngay từ khi người bệnh được chẩn đoán là bệnh TTPL. Những việc cần tiến hành bao gồm: kiểm tra đường huyết thường xuyên, hướng dẫn bệnh nhân về tầm quan trọng về chế độ ăn uống và tập thể dục”.

Pillinger và cs đã tiến hành tổng quan hệ thống các nghiên cứu kiểm soát trường hợp: nồng độ đường huyết huyết lúc đói, test insulin nhanh và Hemoglobin A1c (HbA1c) ở bệnh nhân TTPL giai đoạn đầu. Bệnh nhân không tiếp xúc thuốc chống loạn thần  được so sánh với nhóm chứng. Tổng cộng có 16 nghiên cứu bệnh chứng đã được đưa vào phân tích, bao gồm 731 bệnh nhân và 614

Nồng độ glucose huyết tương trong máu, nồng độ glucose trong huyết tương sau khi thử nghiệm dung nạp glucose uống, nồng độ insulin trong máu lúc đói đều tăng đáng kể ở bệnh nhân TTPL so với nhóm chứng. Riêng HbA1c không thay đổi ở bệnh nhân so với nhóm chứng.

“Những kết quả này xem như là một cảnh báo cho các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ tâm thần phải thường xuyên theo dõi những người bị rối loạn tâm thần cho tất cả các vấn đề  của rối loạn đường huyết, bao gồm tăng chỉ số khối cơ thể (BMI), đường huyết lúc đói, lipid máu trong máu và mỡ máu”. Christoph Correll, MD , Gs Tâm thần học tại Trường Y  Hofstra Northwell cho biết như trên. Correll, người tham gia nghiên cứu, lưu ý rằng các yếu tố nguy cơ rối loạn chuyển hóa cần được đánh giá, tầm soát ít nhất mỗi năm một lần. Ông giải thích thêm rằng cần phải có những đánh giá thường xuyên hơn ở những người béo phì, tăng 7% trọng lượng cơ thể so với ban đầu, kết quả glucose, lipid hoặc huyết áp bất thường.

Correll nói thêm rằng thận trọng khi kê toa thuốc và theo dõi các yếu tố nguy cơ rối loạn chuyển hóa phải đặt ưu tiên hàng đầu khi điều trị cho người bệnh nào có rối loạn tâm thần ngay cả ở những người trẻ tuổi và những người có trọng lượng bình thường.

Bs Trần Quốc Hùng PGĐ Bv TT Tp HCM

Theo: Vabren Watts.Glucose Dysregulation May Occur Early in Patients With Schizophrenia. Clinical and Research News. March 01, 2017