THUỐC ĐẦU TIÊN ĐIỀU TRỊ HOANG TƯỞNG ẢO GIÁC Ở BỆNH NHÂN PARKINSON

4541

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận lưu hành Nuplazid (pimavanserin), là loại thuốc đầu tiên dùng điều trị các triệu chứng hoang tưởng ảo giác ở bệnh nhân Parkinson loạn thần.

Hoang tưởng ảo giác có thể xảy ra khoảng 50% bệnh nhân Parkinson trong thời gian mang bệnh. Bệnh nhân thường nhìn hoặc nghe thấy sự vật không có trước mặt (ảo giác) và hoặc có niềm tin sai (hoang tưởng) về sự vật đó. Đây là những triệu chứng trầm trọng có thể dẫn tới suy giảm khả năng tư duy và khả năng biểu lộ cảm xúc mà có thể người bệnh không nghĩ tới người thân hoặc dẫn đến khả năng tự chăm sóc bản thân kém đi.

TS Mitchell Mathis, GĐ Nhóm Sản phẩm Tâm thần, Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc CDC cho biết: “Hoang tưởng và ảo giác có thể làm xáo trộn cuộc sống và khiếm khuyết tàn tật nặng nề. Nuplazid là một chỉ định quan trọng cho bệnh nhân Parkinson có các triệu chứng trên”.

Theo Viện Quốc gia về Sức khỏe, mỗi năm, tại Hoa Kỳ có khoảng 50,000 người được chẩn đoán Parkinson và khoảng 1 triệu người đang mang căn bệnh này. Bệnh hay xảy ra ở người trên 60 tuổi khi tế bào thần kinh não bộ sản xuất ra dopamine bị suy giảm hay tiêu hủy. Dopamine giúp chuyển vận các dấu hiệu giữa các vùng não sản sinh ra sự thoải mái hài hòa cho các cử động như ăn uống, viết và lắc đầu. Các triệu chứng hoang tưởng ảo giác sớm ở bệnh nhân Parkinson khó phát hiện và tiến triển từ từ, nhưng ở một số trường hợp các triệu chứng này xuất hiện nhanh hơn.

Run giật ảnh hưởng tới hầu hết bệnh nhân Parkinson có thể bắt đầu trong các hoạt động hàng ngày. Một số triệu chứng khác như trầm cảm và các thay đổi cảm xúc, hoang tưởng ảo giác, khó nhai nuốt, nói khó, tiểu khó, táo bón, rối loạn giấc ngủ và bệnh về da.

Nuplazid được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên 199 người tham gia, kết quả so sánh với nhóm bệnh nhân dùng giả dược cho thấy cao hơn trong sự tiến triển và tần suất của triệu chứng hoang tưởng ảo giác mà không làm xấu thêm các triệu chứng vận động của bệnh Parkinson.

Đối với các thuốc chống loạn thần không điển hình khác , Nuplazid được đánh dấu cảnh báo gia tăng nguy cơ tử vong khi dùng kèm với những thuốc này chongười lớn tuổi sa sút tâm thần có biểu hiện loạn thần. Cần nhớ rằng không loại thuốc nào trong nhóm chống loạn thần thế hệ mới được chấp thuận trong điều trị sa sút tâm thần có loạn thần. Trong thử nghiệm lâm sàng, tác dụng phụ hay gặp của Nuplazid là thường sưng tấy mắt cá chân, chân, bàn chân do giữ nước quá nhiều ( phù ngoại biên), buồn nôn và bối rối, lầm lẫn (như tình trạng lú lẫn).

Nuplazid là sản phẩm của Hãng Dược Acadia Pharmaceuticals Inc, Sandiego, California.

Bs Phạm Văn Trụ. Bv TT Tp HCM.

Theo:

FDA approves first drug to treat hallucinations and delusions associated with Parkinson’s disease. FDA News Release. April 29, 2016