THUỐC CHỮA NGỘ ĐỘC HEROIN DẠNG XỊT MŨI

118
thuoc tram cam

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ vừa chấp thuận loại thuốc ( Naloxone hydrochloride ) chữa quá liều heroin ( hay ngộ độc opioids) dạng xịt mũi đầu tiên, là loại thuốc nhượng quyền sản xuất, biệt dược Narcan của hãng dược Teva Pharmaceuticals) có thể làm ngưng hay đảo ngược các triệu chứng ngộ độc heroin (Narcan® 2-mg và 4-mg).

FDA đã xem xét chấp thuận thuốc nhượng quyền này từ 6/2018. Thuốc chính hãng được chấp thuận từ 2015.

Naloxone dạng chích chỉ được dùng trong các cơ sở y tế, đặc biệt là tại các Phòng khám Methadone các quận huyện hiện nay.

Naloxone dạng xịt mũi không đòi hỏi quá chặt chẽ khi dùng. Có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn, nằm ngửa khi xịt.

Từ 1999 đến 2017 nước Mỹ có tới hơn 400 ngàn người tử vong vì sử dụng quá liều các loại thuốc có thanh phần oipoids như fentanyl, oxycodone, hydrocodone và morphine cũng như do sử dụng heroin ở người nghiện.

Chúng ta có quy chế quản lý các loại thuốc trên rất chặt chẽ cho các đối tượng cần chăm sóc giảm nhẹ.

Đối với người nghiện tử vong do tiêm chích heroin quá liều có thể rất khó thống kê vì không được khai báo từ phía người thân và thường không xảy ra tại các cơ sở điều trị nghiện.

 

BUPRENORPHINE CẤY DƯỚI DA TRONG ĐIỀU TRỊ NGHIỆN OPIOIDS.

Cơ quan Y tế Châu Âu (European Medicines Agency = EMA) đã khuyến cáo chấp thuận sử dụng Buprenorphine dạng chíp cấy dưới da (Sixmo, L. Molteni & C. dei Fratelli Alitti Società di Esercizio SpA) trong điều trị thay thế phụ thuộc opiod.

Thiết bị cấy buprenorphine (Sixmo) phóng thích nồng độ thấp trong thời gian 6 tháng ở người nghiện đòi hỏi liều không quá 8 mg / ngày ngậm dưới lưỡi.

Phương pháp cấy buprenorphine này có thể giúp người nghiện tuân thủ trong điều trị và giảm nguy cơ sử dụng quá liều hoặc tai biến sử dụng, nhất là đối với người nghiện trẻ tuổi.

Đây là kết quả của một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên 626 bệnh nhân nghiện. Tác dụng phụ hay gặp là nhức đầu, táo bón và mất ngủ và một số phản ứng tại vị trí cấy thiết bị.

FDA Hoa Kỳ đã chấp thuận phương pháp cấy buprenorphine từ 2016 (Probuphine, Titan Pharmaceuticals/Braeburn Pharmaceuticals).

Bs Nguyễn Đăng Khoa. PGĐ BV TT Tp HCM 

Tham khảo: 

 

  • FDA Okays First Generic Naloxone Nasal Spray for Opioid Overdose.
  • FDA-approved naloxone devices produce substantially higher blood levels of naloxone than improvised nasal spray. Science Spotlight. March 15, 2019.
  • EMA Panel Backs Long-Lasting Implant for Opioid Dependence.

 

 

Chia sẻ