THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN LÀM TĂNG TỶ LỆ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN SA SÚT ALZHEIMER

101

Theo kết quả một nghiên cứu về số thời gian nội trú của người bệnh Alzheimer dùng thuốc chống loạn thần tử vong nhiều hơn so sánh với những người không dùng loại thuốc này.

Trong thời gian 2 năm, bệnh nhân Alzheimer dùng thuốc chống loạn thần nhập viện tăng hơn 50% so với bệnh nhân không dùng thuốc chống loạn thần, đặc biệt trong 6 tháng đầu. Lý do nhập viện thường là rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi, hoặc bị các chứng nhiễm trùng tiết niệu, hô hấp, bệnh tim mạch, nhiễm ký sinh trùng.

Nghiên cứu của Ts Marjaana Koponen, thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chăm sóc lão khoa Trường ĐH Eastern Finland, Kuopio cho thấy bệnh nhân Alzheimer dùng thuốc chống loạn thần nằm viện lâu hơn cho thấy các tác dụng phụ và các biến chứng nhiều hơn.

Mặt khác, thuốc chống loạn thần dùng nội trú cho bệnh nhân sa sút có các rối loạn hành vi và triệu chứng tâm thần thường xảy ra và những ngày nghỉ của nhân viên chăm sóc. Đồng thời thuốc này cũng được dùng vì gánh nặng và những khó khăn trong điều trị ở người già sa sút có các triệu chứng trầm trọng trên.

 

Bs Nguyễn Đăng Khoa. PGĐ BV Tâm thần TP HCM

Theo Batya Swift Yasgur, MA, LSW. Antipsychotics in Alzheimer’s Tied to Increased Morbidity. News > Medscape Medical News > Psychiatry News. October 09, 2019

Chia sẻ