THÊM MỘT THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG VỀ THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM

152

Theo Medscape Medical News Psychiatry ngày 24/01/2013, Hãng dược PFIZER vừa công bố một loại thuốc chống trầm cảm ( selective serotonin and norepinephrine reuptake inhibitor = SNRI)  hiệu quả xếp vào hàng đầu từ kết quả nghiên cứu thử nghiệm thuốc trên lâm sàng giai đoạn IV. Đó là desvenlafaxine , tên biệt dược Pristq tác dụng kéo dài, chỉ định trong điều trị trầm cảm năng (major depressive disorder = MDD) ở người lớn.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này được thực hiên trên 924 bệnh nhân MMD tại nhiều trung tâm. Thời gian tiến hành 8 tuần với liều desvenlafaxine 50mg/ngày và 100mg/ ngày. Kết quả điểm số lượng giá Thang đo lường trầm cảm Hamilton Rating Scale Depression (HAM-17) thay đổi có ý nghĩa so với nhóm bệnh nhân dùng giả dược ( placebo).

Hãng dược PFIZER cũng cho biết tác dụng phụ hay gặp khi dùng Pristiq phù hợp với sự an toàn và dung nạp thuốc đã được khuyến cáo, gồm buồn nôn, chóng mặt, mất ngủ, tăng tiết mồ hôi, táo bón, ngủ gà, giảm ăn ngon, và đặc biệt là rối loạn hoạt động tình dục ở nam giới.

Ts Steven J. Romano Trưởng Nhóm phát triển Y khoa của hãng cho biết việc lưu hành Prestiq thêm vào sự lựa chọn điều trị cho bệnh nhân MMD. Điều trị MMD là một thách thức và hãng dược sẽ tiếp tục nghiên cứu và cung cấp thêm thông tin để các bác sĩ quết định lựa chọn dùng Prestiq tốt hơn.

Hiện nay, tại Tp Hồ Chí Minh có hầu như đủ các loại thuốc chống trầm cảm, tuy nhiên sự lựa chọn chỉ định loại nào trong điều trị bệnh trầm cảm khá phức tạp và phụ thuộc rất nhiều yếu tố liên quan chẩn đoán, sự dung nạp thuốc và tuân thủ của bệnh nhân. Đó là kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng, khả năng cập nhật thông tin khoa học vì tính chất bệnh lý trầm cảm có sự thay đổi nhất định theo sự phát triển của kinh tế, văn hóa xã hội.

Bs CK II Phạm Văn Trụ. BV TT Tp HCM.