THANH THIẾU NIÊN HÚT CẦN SA NHIỀU CUỘC ĐỜI NGẮN NGỦI

178

Thanh thiếu niên hút nhiều cần sa chết sớm hơn so với người không hút.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra dữ liệu của 45,000 nam giới Thụy Điển tham gia huấn luyện quân sự từ 1969-1970 và theo dõi họ cho tới năm 2011.

Kết quả khoảng 4,000 người tử vong trong thời gian nghiên cứu kéo dài 42 năm. Đây là những người hút cần sa vào thời kỳ cuối tuổi thiếu niên và 40% số họ tử vong khi 60 tuổi so với những người không bao giờ hút. Tuy nhiên nghiên cứu không xác định rằng hút cần sa nhiều khi còn trẻ dẫn đến tử vong sớm. Kết quả này đăng trên Tạp chí Tâm thần Hoa kỳ ngày 22/4/2016.

Đã có một nghiên cứu tương tự trước cho thấy không có mối liên quan hút cần sa và tử vong sớm ở nam giới. Nhưng nghiên cứu này tiến hành theo dõi thời gian dài trên 42 năm và những người bị nhiều tác hại do hút cần sa từ trước – các loại bệnh ung thư, bệnh phổi, tim mạch có khuynh hướng tiến triển ở những người này nhiều hơn.

Bs Edison Manrique-Garcia, Viện Karolinska Stockholm cho biết: “Đặc biệt đáng lưu ý là nguy cơ tử vong vì chấn thương, tự tử ở những người này tương ứng với mức độ hút cần sa khi còn ở tuổi thiếu niên”.

Bs CK II Nguyễn Đăng Khoa. PGĐ Bv Tâm thần Tp HCM.

Theo:

Robert Preidt. Heavy Pot Use in Teen Years Linked to Shortened Life
Friday, April 22, 2016.
SOURCE: American Journal of Psychiatry, news release, April 22, 2016
HealthDay