TÂM THẦN PHÂN LIỆT CÓ MỐI LIÊN HỆ TRỰC TIẾP VỚI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

1711

Các chuyên gia gọi những phát hiện mới là “cuộc gọi thức tỉnh”

Megan Brooks, 17-01-2017

Một nghiên cứu mới nhận thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa tâm thần phân liệt và mắc bệnh đái tháo đường, ngay cả khi không có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Khoa học thần kinh, tâm lý và tâm thần Đại Học King, London- Vương Quốc Anh, nhận thấy mức đường huyết nhanh trong huyết tương gia tăng ở những bệnh nhân lần đầu xuất hiện loạn thần. Ngoài ra, khi khởi phát bệnh khả năng dung nạp đường giảm, nồng độ insullin huyết tương nhanh gia tăng và đề kháng insullin tăng, ngay cả khi những yếu tố nguy cơ như: sử dụng thuốc chống loạn thần, chế độ ăn và vận động thể dục được cho là ảnh hưởng đến nguy cơ đái tháo đường được loại bỏ trong phương pháp nghiên cứu.

Nhà nghiên cứu Toby Pillinger phát biểu với Medscape Medical News: “Đây là sự kêu gọi thức tỉnh chúng ta cần phải xem xét ngăn ngừa đái tháo đường ngay từ lúc mới phát bệnh tâm thần phân liệt”.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí tâm thần JAMA ngày 11 tháng 01

Nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân tâm thần phân liệt chết sớm hơn 15 – 30 năm so với dân số chung và hầu hết nguyên nhân của những tử vong sớm này không liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Các nhà nghiên cứu xác định, tỷ lệ đái tháo đường type 2 cao gấp 3 lần ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt so với dân số chung.

Nghiên cứu có ý nghĩa to lớn về lâm sàng

Các nhà nghiên cứu cho biết “ Những kết quả nghiên cứu meta-analysis của chúng tôi củng cố thêm những nghiên cứu gần đây nhận thấy tỷ lệ cao của đái tháo đường trên bệnh nhân tâm thần phân liệt bằng cách chứng minh rằng nội mô đường huyết bị thay đổi ngay từ lúc bắt đầu khởi phát bệnh”

“ Chúng ta sẽ tranh luận nhiều hơn về cách tiếp cận toàn diện về điều trị tâm thần phân liệt, kết hợp cả chăm sóc sức khỏe cơ thể và sức khỏe tâm thần, là cần thiết. Việc cho thuốc chống loạn thần có thể làm gia tăng hơn yếu tố nguy cơ đái tháo đường, thầy thuốc cần có một trách nhiệm cụ thể trong việc chọn lựa thuốc chống loạn thần phù hợp với liều lượng hợp lý để giới hạn nguy cơ này.”

“Các bác sĩ cũng cần hướng dẫn bệnh nhân chế độ ăn kiêng và tập thể dục, đảm bảo tầm soát đái tháo đường thường xuyên và xử lý phù hợp khi xuất hiện bệnh đái tháo đường.”
Kết luận
Việc chăm sóc bệnh nhân loạn thần, đặc biệt những bệnh nhân trẻ trong giai đoạn bệnh đầu tiên, để chăm sóc toàn diện cần đảm bảo tầm soát đúng bệnh cơ thể kèm theo, đặc biệt tiền đái tháo đường. Chăm sóc nên được thực hiện trong việc chọn lựa thuốc không làm bùng phát hoặc gia tăng nguy cơ đái tháo đường ở những bệnh nhân này

BSCKI. Nguyễn Thế Hùng- Khoa Nội trú Bệnh viện Tâm Thần TpHCM

Chia sẻ