SỐ LIỆU NGHIÊN CỨU VỀ DỬ DỤNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN KẾT HỢP CHỐNG TRẦM CẢM Ở BỆNH NHÂN TÂM THẦN PHÂN LIỆT

533

Từ lâu các bác sĩ chuyên khoa tâm thần thường gặp trầm cảm kết hợp các triệu chứng âm tính ở bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) và thuốc chống trầm cảm (CTC) thường được dùng kèm các thuốc chống loạn thần (CLT).

Một nhóm các nhà nghiên cứu Munich (Đức) đã kiểm tra sự an toàn và hiệu quả của thuốc CTC trong kết hợp điều trị này trên 82 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát với 3608 bệnh nhân. Kết quả cho thấy hiệu quả của thuốc CTC đối với trạng thái trầm cảm và các triệu chứng âm tính không nhiều trên toàn bộ lợi ích của việc bổ sung thuốc CTC. Các tác giả kết luận sự kết hợp điều trị này có thể mang lại là ít nguy cơ làm trầm trọng cơn loạn thần và các tác dụng không mong muốn khác. Tuy nhiên, một điều không ngạc nhiên là bệnh nhân TTPL được dùng kết hợp thuốc CTC thường phải chịu đựng nhiều tác dụng phụ hơn như đau bụng, táo bón, chóng mặt và khô môi.

Đây là một nghiên cứu giúp các bác sĩ thực hành điều trị lâu dài bệnh TTPL, và cung cấp chứng cứ cả về hiệu quả và sự an toàn khi dùng kết hợp thuốc CTC với thuốc CLT ở bệnh nhân cỏ biểu hiện trầm cảm và các triệu chứng âm tính. Bất kỳ trị liệu nào có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh TTPL đều quan trọng. Sử dụng thuốc CTC kết hợp CLT trong điều trị bệnh TTPL là một tiếp cận cần được xem xét và đánh giá lâm sàng đầy đủ.

Bs Phạm Văn Trụ. Bv TT Tp HCM

Theo  Peter M. Yellowlees, MBBS, MD.
Antidepressant and Antipsychotic Polypharmacy: New Data. Medscape Psychiatry > Medscape Psychiatry Minute. October 26, 2016.
COMMENTARY