PHẢN ỨNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN MỚI ( SAPHRIS) ĐE DỌA NGƯỜI DÙNG

102

Ngày 01/9/2011 – Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration = FDA) đã cảnh báo phản ứng dị ứng trầm trọng như sốc phản vệ, phù niêm có thể xảy ra khi dùng thuốc chống loạn thần thế hệ mới asenapine maleate (biệt dược Saphris của hãng Merk).

Một nghiên cứu của FDA’s Adverse Event Reporting System đã xác nhận 52 trường hợp dị ứng thuốc asenapine maleate. Trong số này có 15 trường hợp chỉ điều trị triệu chứng sau khi ngưng dùng Saphris, trong khi 2 trường hợp xuất hiện lại triệu chứng dị ứng sau khi tiếp tục dùng thuốc trở lại. 19 trường hợp phải nhập viện hoặc cấp cứu và can thiệp điều trị 7 trường hợp.

Các dấu hiệu phản ứng thuốc là sốc phản vệ, phù niêm, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, sưng lưỡi, khó thở và nổi ban ngứa. Một số trường hợp xảy ra nhiều phản ứng tăng nhạy cảm sau khi dùng asenapine maleate . Các trường hợp phản ứng sau khi chỉ dùng 1 liều là phù niêm, khó thở và có thể sốc cả phản vệ.

“Mặc dù còn nhiều trường hợp thiếu thông tin phản ứng thuốc, nhưng những phát hiện từ các trường hợp dị ứng là chắc chắn với các phản ứng tăng nhạy cảm bao gồm sốc phản vệ và cho thấy mối liên quan tạm thời giữa thời gian khởi phát các phản ứng và sử dụng Saphris”. FDA cũng lưu ý nhãn hiệu thuốc đã được sửa đổi như các thông tin về nguy cơ dị ứng và huyên các bác sĩ không sử dụng Saphris cho những bệnh nhân nhạy cảm với asenapine maleate.

Ngoài ra các bác sĩ nên tư vấn cho bệnh nhân dùng loại thuốc này về các dấu hiệu và triệu chứng phản ứng thuốc trầm trọng.
Saphris được chấp thuận dùng điều trị bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn khí sắc từ năm 2009. Đánh giá đến tháng 6 / 2011, gần 235,000 toa thuốc chỉ định Saphris và gần 87,000 bệnh nhân đã dùng Saphris điều trị ngoại trú từ các tiệm thuốc bán lẻ.

Các thông tin về phản ứng gây hại của asenapine maleate đăng trên MedWatch, bạn đọc có thể tham khảo trên trang web http://www.fda.gov/medwatch.

Tại Tp Hồ Chí Minh, Saphris chưa lưu hành chính thức trong danh mục thuốc điều trị, nhưng không loại trừ xuất hiện trong số các thuốc “trôi nổi”. Vấn đề là không nên sử dụng các thuốc không nhãn mác chính thức.

Bs Phạm Văn Trụ PGĐ Bv Tâm thần Tp Hồ chí Minh.

Theo Caroline Cassels. Atypical antipsychotic linked to life-threatening reactions. Medscape Medical News>Alert, Approval and Safety Changes> Medscape Alert.