PHẦN LỚN TAI NẠN GIAO THÔNG CHẾT NGƯỜI DO LÁI XE SỬ DỤNG MA TÚY

79

Lái xe sử dụng ma túy đơn thuần hay kết hợp với rượu tăng nguy cơ tai nạn giao thông chết người.
Nguy cơ tài xế tử vong tăng gấp 3 lần khi sử dụng ma túy và sự kết hợp ma túy với rượu khi lái xe là nguyên nhân gây ra nguy cơ tử vong lên tới 23 lần.

Buồn ngủ trong khi lái xe là mối lo lắng cho an toàn giao thông ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, đặc biệt là khi tình trạng lạm dụng kê toa thuốc gây nghiện.

Trên thực tế mới chỉ có những nghiên cứu nhỏ về ảnh hưởng của các loại thuốc này đối với người lái xe gây tai nạn giao thông.
Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Columbia đã phân tích số liệu của Chính phủ Hoa Kỳ về tài xế sử dụng dụng rượu, ma túy và tai nạn giao thông. Kết quả gần 32 % tài xế đã gây tai nạn giao thông và kết quả xét nghiệm ( test ma túy ) 14 % tài xế dương tính với ít nhất 1 loại ma túy.

Số tài xế gây tai nạn giao thông chết người có test dương tính với các chất ma túy tăng gấp 3 lần so với số tài xế test âm tính. Các test gồm thuốc êm dịu giảm đau, các thuốc kích thích tâm thần (hay nhóm ma túy tổng hợp), các loại thuốc ngủ gây nghiện và cần sa.

9 % tài xế uống rượu khi lái xe, trong số này 57 % gây tai nạn giao thông chết người. Khoảng 1/5 ( hơn 11 %) số tài xế này vừa dương tính với rượu vừa dương tính với một hoặc nhiều loại ma túy so với 2,2 % tài xế không gây tai nạn. Theo tài liệu phân tích và phòng ngừa tai nạn (Accident Analysis and Prevention) tỷ lệ test tài xế dương tính với rượu và ma túy khi lái xe gấp 2 lần so với tài xế test âm tính. Hậu quả tai nạn giao thông chết người ở tài xế uống rượu nhưng không dùng ma túy tăng gấp 13 lần, tài xế vừa uống rượu vừa dùng ma túy tăng gấp 23 lần.

Theo Bs Guohua, GĐ Trung tâm Dịch tễ và Phòng ngừa chấn thương, liên quan giữa sử dụng rượu và ma túy cùng lúc khi lái xe gây tai nạn là mối quan tâm lo lắng từ lâu. Uống rượu khi lái xe là một thánh thức lớn nhất đối với an toàn giao thông. Các phát hiện về dùng ma túy khi lái xe tăng thêm cùng với sự gia tăng sử dụng các chất kích thích tâm thần và các chất dạng thuốc phiện ngày càng nhiều so với thập kỷ trước.

Trong thực tế thăm khám điều trị Chương trình Methadone Tp Hố Chí Minh, một số bệnh nhân đã trải qua thời gian lái xe đường dài cho biết “phải” dùng ma túy tổng hợp để tăng tình táo ! Và khi đến chặng nghỉ, một số bạn tài phải “bắn” một liều cho đỡ mệt (?) Nếu đúng như vậy thì thật sự đáng lo ngại vì an toàn tính mạng của chính tài xế và của người đi đường.

Trong một chuyến xe khách từ Hà Nội về quê, tác giả bài viết được ngồi hàng ghế trên, giữa chặng đường một khách nam trẻ tuổi lên ngồi chung, … có “mùi” không cần ngửi cũng biết mới “hút” một liều ma túy (!) Rồi đến lúc tài xế dừng và xuống xe vào quán, chờ khách lên. Khi trở lại, tài xế không còn càu nhàu người đi đường nhiều như trước và im lặng ôm vô-lăng. Anh bạn khách trẻ ngồi bên nhìn tái xế rồi buột miệng một câu “bắn mạnh thế” (?)

Có thể không ai không nghĩ rằng tôi đã đi một chuyến xe may mắn vì đã không xảy ra trục trặc gì và không thể không nghĩ tới người tài xế đã dùng ma túy.

Bs Phạm Văn Trụ. Bv Tâm thần. Trưởng Nhóm hỗ trợ chuyên môn Chương trình Methadone Tp HCM.

Tài liệu tham khảo: Robert Preidt. Drugged Driving Plays Major Role in Traffic Deaths. Friday, September 27, 2013.