OLANZAPINE LIÊN QUAN ĐẾN PHẢN ỨNG DA, HIẾM CÓ NHƯNG TRẦM TRỌNG.

312

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ ( The US Food and Drug Administration – FDA) vừa ra thông cáo về Olanzapine có liên quan đến tình trạng bệnh lý trầm trọng do phản ứng thuốc với tăng bạch cầu ưa eosin trong máu và một loạt các triệu chứng đặc trưng ( DRESS).

Số liệu của Hệ thống báo cáo các tác dụng có hại (Adverse Event Reporting System – FARES) của FDA đã xác định 23 trường hợp DRESS với Olanzapine trên toàn thế giới từ năm 1996 (năm xuất hiện trường hợp đầu tiên) đến nay.

Trong khuyến cáo của mình FDA ghi nhận FAERS chỉ có 1 trường hợp cấp cứu, các trường hợp khác FDA không có số liệu cụ thể.

Một bệnh nhân dùng Olanzapine bị DRESS đã tử vong, tuy nhiên bệnh nhân này dùng nhiều loại thuốc và có thể góp phần gây hậu quả tử vong.

DRESS bắt đầu ban đỏ ngứa khắp cơ thể, có thể kèm sốt, sưng hạch bạch huyết và sưng nề mặt. Bạch cầu eosine trong máu tăng gây viêm và sưng nề. DRESS có thể gây tổn thương nội tạng gan, thận, tim, tụy tạng và có thể dẫn tới tử vong. DRESS là một phản ứng thuốc nặng với tỷ lệ tử vong lên đến 10%.

FDA khuyến cáo các bác sĩ nên ngưng olanzapine ngay nếu nghi ngờ bị DRESS. Hiện chưa có phương pháp trị liệu chuyên biệt, vấn đề cơ bản là nhận thức về hội chứng này, ngưng thuốc sớm và chăm sóc cẩn thận.

Trong điều trị, corticosteroids được sử dụng một cách có hệ thống nhằm bảo vệ các cơ quan bị tổn thương. Bác sĩ điều trị nên giải thích các dấu hiệu phản ứng trên da của thuốc và căn dặn thăm khám chuyên khoa sớm nhất.

Bs Phạm Văn Trụ BVTT Tp HCM

Theo: Caroline Cassels.Olanzapine Linked to Rare but Serious Skin Reaction, FDA Warns. News Alerts > Medscape Medical News. May 10, 2016.