NỒNG ĐỘ VITAMIN D THẤP LIÊN QUAN VỚI GIA TĂNG NGUY CƠ ĐAU ĐẦU

121

Nhiều nghiên cứu thêm vào các y văn mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và đau đầu, ít nhất là cho những người đàn ông sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Dữ liệu từ 2600 người đàn ông trung niên từ Phần Lan đã tham gia nghiên cứu yếu tố nguy cơ của bệnh tim thiếu máu cục bộ Kuopio (KIHD) cho thấy rằng những người có nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25 [OH] D) thấp nhất báo cáo gấp hai lần bị đau đầu kinh niên so với  những người có nồng độ vitamin D cao nhất.

“Sự tăng nguy cơ này chỉ được nhìn thấy trong tứ phân vị thấp nhất. Nhưng lại mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên ở những người đàn ông với tình trạng vitamin D rất thấp”, tác giả chính tiến sĩ Jyrki Virtanen K., giáo sư trợ giảng dịch tễ học dinh dưỡng tại Đại học Đông Phần Lan ở Kuopio, nói với Medscape Medical News.

Ngoài ra, các báo cáo về đau đầu mãn tính thường xảy ra đáng kể trong những tháng khác những tháng mùa hè (tháng Sáu đến tháng Chín). Phát hiện này được công bố trực tuyến ngày 03 Tháng 1 trong Báo cáo khoa học.

Các kết quả cũ “không thể kết luận”
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xem xét mối liên hệ giữa vitamin D và nhức đầu, kết quả là “không thể kết luận” vì nhiều nghiên cứu bao gồm các mẫu dân số nhỏ. Tiến sĩ Virtanen cho rằng, đội điều tra cũng quan tâm đến việc kiểm tra các mối liên quan này trong một dân số từ Phần Lan, “nơi có tiếp xúc khá thấp với vitamin D từ ánh nắng mặt trời hầu như cả năm.”

Vì vậy, họ đã khảo sát một nhóm của 2601 người tham gia dựa vào dân số, nghiên cứu tất cả đàn ông KIHD. Tất cả có độ tuổi từ 42-60 tuổi lúc đầu, giữa năm 1984 và 1989.
“Khi nghiên cứu KIHD bắt đầu, những người đàn ông ở đây của Phần Lan có tỷ lệ bệnh tim cao nhất thế giới, và người ta xem xét các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch”, tiến sĩ Virtanen cho biết, khi được hỏi lý do tại sao chỉ có đàn ông được đưa vào nghiên cứu.

“Nhưng tất nhiên các dữ liệu khác trên các yếu tố nguy cơ khác được thu thập, chẳng hạn như trên đau đầu”, ông nói thêm. Tiếp tục đọc trong buổi khám ban đầu, bảng câu hỏi yêu cầu những người tham gia báo cáo tình trạng đau đầu trong thời gian 12 tháng trước đó. “Đau đầu thường xuyên” được định nghĩa là một sự xuất hiện hàng ngày hoặc hàng tuần – và đã được 9,6% người trong nhóm báo cáo.

Cũng tại buổi khám cơ sở, mẫu máu tĩnh mạch nhanh được thu thập trong giờ buổi sáng và đo nồng độ 25(OH) D.

Điều thú vị là, nồng độ trung bình của 25 (OH) D huyết thanh cho nhóm nghiên cứu là 43,4 nmol / L, dưới ngưỡng 50 nmol / L thường được coi là một dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D. Thật vậy, 67,9%  nhóm có nồng độ dưới 50 nmol / L. Chỉ có 6,9% có nồng độ 75 nmol / L hoặc cao hơn.

Tất cả người tham gia được chia thành bốn phân nhóm dựa trên nồng độ 25 (OH) D huyết thanh. Nhóm có nồng độ thấp nhất có nồng độ thấp hơn 28,9 nmol / L và những người có nồng độ lớn hơn 55,0 nmol / L được đặt vào nhóm có nồng độ cao nhất (n = 650 trong mỗi nhóm).

Hai nhóm giữa có nồng độ 28,9-40,1 nmol / L (n = 650) hoặc 40,2-55,0 nmol / L (n = 651).

Các thành viên trong nhóm nồng độ thấp nhất “có nhiều khả năng trẻ hơn, thời gian hoạt động chể chất thư giãn thấp hơn, thu nhập thấp hơn, và tự báo cáo sức khoẻ thấp hơn” (tất cả, P có xu hướng <0,02), các nhà điều tra cho biết. Nhóm này cũng thường hút thuốc (P <0,001).

Chỉ số nhức đầu gia tăng đáng kể
Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác và ngày lấy máu, nồng độ trung bình 25 (OH) D thấp hơn đáng kể ở những người tham gia nghiên cứu người đã báo cáo có đau đầu thường xuyên so với những người không báo cáo (lần lượt là 38,3 so với 43,9 nmol / L, < .001).

Ngoài ra, phân tích điều chỉnh đầy đủ cho thấy, tỷ lệ cược cho thường xuyên nhức đầu là 113% lớn hơn ở nhóm nồng độ thấp nhất so với nhóm có nồng độ cao nhất (tỷ số chênh, 2.13; KTC 95%, 1,42-3,18; P <0,001).

Cuối cùng, 7,2% những người đàn ông đã lấy máu trong những tháng tiếp xúc với tia cực tím B cao (UVB) báo cáo thường xuyên nhức đầu so với 10.4% những người đàn ông đã lấy máu trong các tháng khác (P = 0,02).
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hạn chế của nghiên cứu là các kết quả là do tự báo cáo và không có thông tin về loại nhức đầu, chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người tham gia có nồng độ 25 (OH) D huyết thanh rất cao, và thiết kế cắt ngang của nghiên cứu khiến không đánh giá trực tiếp được các mối liên quan được tìm thấy.

“Ví dụ, những người bị nhức đầu thường xuyên có thể ít có thời gian ở ngoài trời và do đó sẽ ít tiếp xúc với ánh sáng UVB,” các nhà nghiên cứuviết.

“Tuy nhiên, điều này có thể không phải là có liên quan ở Phần Lan và ở các khu vực khác, nơi tiếp xúc UVB là đủ mạnh để tạo vitamin D ở da chỉ trong thời gian vài tháng một năm,” họ thêm. Một hạn chế khác được đưa ra là nó chỉ bao gồm những người đàn ông trung niên. Khi được hỏi liệu kết quả có thể khái quát không, Tiến sĩ Virtanen nói, “Có cho các quần thể khác. Nhưng với phụ nữ, tôi không chắc chắn. Đó là một trong những hạn chế trong nghiên cứu này nói riêng.”

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trong khi những phát hiện của họ cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và nguy cơ đau đầu mãn tính, các thử nghiệm lớn là cần thiết để đánh giá xem việc bổ sung vitamin D lâu dài có thực sự có lợi không.

 “Một số câu hỏi mở”
Mark W. Green, MD, giáo sư thần kinh, gây mê, và y học phục hồi chức năng và giám đốc của khoa đau đầu và thuốc giảm đau tại Trường Y Icahn tại Núi Sinai, New York City, nói với Medscape Medical News rằng, mặc dù thú vị, điều quan trọng là không nên tin tưởng nghiên cứu quá nhiều về những tác động điều trị.

Tiến sĩ Mark W. Green: “Mối liên quan được xác định không có nghĩa là nhân quả. Và đây là nghiên cứu của người đàn ông, trong khi tỷ số đau nửa đầu nữ so với nam là 3:1.,” Tiến sĩ Green, người không tham gia vào nghiên cứu này nhận xét.

Điều đó nói rằng, “thông tin này không phải là mới vì chúng ta đã nhìn thấy mối liên kết này trước đây. Nó chỉ  khẳng định hơn những gì chúng ta đã nghĩ.”

Tiến sĩ Green nhận xét rằng các nghiên cứu trước đây đã cho các kết quả khác nhau khi kiểm tra xem liệu bổ sung vitamin D “có giúp ích gì cho chứng đau đầu không” và nhắc lại rằng những phát hiện này là mối liên quan, không phải là nhân quả.

“Bất cứ khi nào chúng ta nghiên cứu chứng đau nửa đầu, một trong những điều bạn cần phải lưu ý là đau nửa đầu là một kiểu hình. Và nó có thể là do [nhiều] kiểu gen khác nhau mà chúng ta không xác định đầy đủ,” ông nói.

“Có một số câu hỏi mở: Điều này hướng chúng ta đến đâu? Liệu việc bổ sung vitamin D có giúp ích? Và nó giúp ích cho phụ nữ không? Có một nồng độ nào của [nmol / L] dự đoán cải thiện? Giả sử bạn có nồng độ bình thường: có tốt hơn không? Chúng ta không biết cả hai “, tiến sĩ Green chỉ ra.

“Vì vậy, chúng ta không nói rằng chúng ta nên kiểm tra nồng độ  vitamin D ở tất cả mọi người và nếu nó thấp chúng ta phải điều trị, ít nhất là trong thuật ngữ đau nửa đầu.”

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm Vitamin D (FIND) đang hy vọng sẽ trả lời một số câu hỏi này. Một thử nghiệm lâm sang ngẫu nhiên có đối chứng 5 năm của Đại học Đông Phần Lan bao gồm 2500 người tham gia, trong đó một nửa là phụ nữ, người đang dùng 40 hoặc 80 μg vitamin D hàng ngày hoặc giả dược. Sau đó FIND đánh giá hiệu quả của điều trị trên các bệnh lý khác nhau, bao gồm cả những bệnh lien quan đến đau đớn.

Người dịch: THS – BS Chu Thị Dung