1. Mất trí nhớ là một phần tự nhiên của tuổi tác

Thực tế:
Trong quá khứ, con người tin rằng mất trí nhớ là một phần bình thường của tuổi tác, ngay cả với bệnh Alzheimer con người thường xem là nguyên nhân suy giảm trí nhớ do tự nhiên. Ngày nay các chuyên gia thừa nhận rằng mất trí nhớ trầm trọng như một triệu chứng của một căn bệnh trầm trọng.

Dù sự suy giảm trí nhớ một cách tự nhiên đối tới một vài mức độ vẫn còn là một câu hỏi mở, nhiều người cảm thấy rằng trí nhớ của họ trở nên ít hơn (giảm đi ) vì tuổi tác đang tăng mỗi ngày, nhưng dù là bất cứ cơ sở khoa học nào cho ý kiến này vẫn là một thách thức phải được quan tâm.

2. Bệnh Alzheimer không phải là bệnh chết người

Thực tế:
Bệnh Alzheimer không có người sống sót. Tế bào não bị phá hủy và gây ra thay đổi trí nhớ, lệch lạc hành vi và mất chức năng hoạt động của cơ thể. Đó là các triệu chứng chậm chạp và rất khó khăn nhận ra người thân, khả năng tiếp xúc , suy nghĩ, ăn uống, nói chuyện, đi lại và tìm đường về nơi ở của mình.

3. Chỉ người già mới mắc bệnh Alzheimer

Thực tế:
Bệnh Alzheimer có thể đến với độ tuổi 30, 40 và 50 và được gọi là những bệnh nhân Alzheimer khởi phát sớm. Có khoảng 5, 3 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer, trong đó khoảng 5,1 triệu bệnh nhân trên 65 tuổi và 200 ngàn bệnh nhân khởi phát sớm trước 65 tuổi.

4. Thức uống chứa trong lon nhôm hoặc nấu thức ăn bằng vật dụng nhôm có thể dẫn tới bệnh Alzheimer

Thực tế:
Trong những năm 1960 và 1970 nhôm được nổi lên như một nguyên nhân nghi ngờ gây bệnh Alzheimer. Sự nghi ngờ này dẫn đến mối quan tâm lo lắng về tác hại của nhôm diễn ra hàng ngày như dùng vật dụng nhôm nấu thức ăn, bình nhôm chứa thức uống, thuốc chống tăng acid trong dạ dày và thuốc chống tiết mồ hôi. Cũng từ đó, nhiều nghiên cứu đã thất bại trong việc khẳng định bất kỳ vai trò nào của nhôm gây ra bệnh Alzheimer. Ngày nay các chuyên gia tập trung vào nghiên cứu lĩnh vực khác và không còn tin rằng nhôm có thể đặt ra thách thức gây bệnh Alzheimer nào.

5. Aspartam gây mất trí nhớ

Thực tế:
Aspartam là chất làm ngọt nhân tạo, lưu hành với các tên như Nutrasweet và Equal, được Cơ quan Quản lý dược và thức phẩm Hoa Kỳ ( Food and Drug Administration : FDA ) chấp thuận lưu hành sử dụng trong tất cả các loại thực phẩm và thức uống vào năm 1966. Từ khi được chấp thuận, mối quan tâm tác động đến sức khỏe của aspartam được nêu lên.

Theo FDA từ tháng 5 / 2006, cơ quan này không nhận được bằng chứng khoa học nào có thể dẫn tới việc thay đổi kết luận an toàn của aspartam cho con người. FDA cho biết kết luận này dựa trên hơn 100 kết quả  thí nghiệm và nghiên cứu lâm sàng

6. Chích ngừa cúm gia tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.

Thực tế:
Lý thuyết về mối liên quan bệnh cúm góp phần làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer được đề xuất bới các bác sĩ Hoa Kỳ còn chưa được Ủy ban Y khoa Nam Carolina xem xét. Một vài nghiên cứu lớn về mối liên quan giữa cúm và tiêm vacine nhằm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và tăng cường sức khỏe phòng bệnh khác tốt hơn đang tiến hành.

Ngày 27 / 11 / 2001 Tạp chí Y khoa Canada đăng báo cáo cho rằng người cao tuổi chích vacine ngừa bạch hầu, uốn ván, bại liệt và cúm hình như làm giảm nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer hơn là những người không chích ngừa. Toàn bộ báo cáo khoa học này được đắng trên trang web của Tạp chí Y khoa Canada.

Trong một báo cáo ngày 3/ 11 / 2004  đăng trên tạp chí JAMA phát hiện rằng chích ngừa cúm đều đặn hàng năm ở người cao tuổi làm giảm nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân. Báo cáo tóm tắt đăng trên PubMed.

7. Bột bạc hàn răng làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.

Thực tế:
Theo những chứng cứ khoa học có giá trị nhất, không có mối liên quan giữa răng bịt bạc và bệnh Alzheimer. Vấn đề ở đây có thể là mối liên quan phát sinh vì bạc dùng trám răng được chế tác thành bột hàn răng hỗn hợp chứa 50 % thủy ngân , 35 % bạc và 15 % thiếc. Thủy ngân là một loại kim loại nặng, ở một vài dạng được xem là độc hại cho não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể.

Nhiều nhà khoa học nhận định rằng các nghiên cứu kể ra dưới đây có bằng chứng thuyết phục rằng bột hàn răng không phải là yếu tố nguy cơ chủ yếu gây bệnh Alzheimer. Các cơ quan y tế như FDA, Dịch vụ sức khỏe Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế thế giới xác nhận việc tiếp tục sử dụng bột hàn răng là an toàn, chắc và rẻ tiền trong chữa trị phục hồi răng.

• Tháng 3 / 1991, trong danh sách các thiết bị vật dụng nha khoa của FDA đã kết luận hiện tại không có bằng chứng cho thấy bột hàn răng gây ra bất cứ nguy hiểm nào.
• Năm 1991 Viện sức khỏe quốc gia ( NIH) đã tiến hành một nghiên cứu tại Trường ĐH Kentucky mối liên quan giữa bột hàn răng và bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu thống kê cho thấy không có mối liên quan nào giữa bột trám răng và bệnh Alzheimer. Bản tóm tắt của nghiên cứu này được đang trên Tạp chí Hội Nha khoa Hoa Kỳ.
• Ngày 30 / 10 năm 2003, Tạp chí Tin tức Y khoa Anh quốc đăng một nghiên cứu cho biết hiện tại không có bằng chứng kết nối giữa bột hàn răng chứa thủy ngân và bệnh Alzheimer hoặc các bệnh thần kinh khác. Bản tóm tắt nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Tin tức y khoa Anh quốc.

8. Các trị liệu hiện nay nhằm giảm tiến triển của bệnh Alzheimer.

Thực tế:
Cho đến hiện tại, không có trị liệu chữa khỏi, làm chậm hoặc làm ngừng tiến triển của bệnh Alzheimer. FDA chấp thuận tạm thời khi dùng một số trị liệu Alzheimer tác dụng làm chậm tiến triển xấu của các triệu chứng ở bệnh nhân Alzheimer trong thời gian trung bình từ 6 – 12 tháng .

Bs Phạm Văn Trụ PG Đ BV tâm thần Tp Hồ Chí Minh.

Theo Alzheimer Myths. Alz.org Alzheimer’ s  Association ( Hoa kỳ)