NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN NGHIỆN RƯỢU NHẬP VIỆN TĂNG

594

Người sử dụng rượu ( thường gọi uống bia rượu) tử vong sớm hơn 8 năm so với người không sử dụng.

Kết quả một nghiên cứu kéo dài 12 năm trên số liệu của hơn 23,000 bệnh nhân nhập viện tại Bv đa khoa ở Manchester (Anh ) vì các bệnh liên quan đến sử dụng rượu; nhóm chứng hơn 233,000 người không có bệnh liên quan sử dụng rượu.

1/5 bệnh nhân điều trị bệnh liên quan sử dụng rượu tử vong so với 1/12 người ở nhóm chứng và bệnh nhân điều trị các bệnh liên quan sử dụng rượu tử vong sớm hơn 8 năm so với người không sử dụng rượu.

Nghiên cứu này công bố trên Tạp chí Tâm thần Châu Âu ( European Psychiatry).

Các tác giả nhấn mạnh một số bệnh thường gặp như bệnh gan, hô hấp, bệnh lý trên hệ thống thần kinh – và đương nhiên bệnh lý tâm thần ở người sử dụng rượu hơn ở những bệnh nhân khác.

Theo Bs Dieter Schoepf, Khoa Tâm thần –Tâm lý trị liệu, Bv ĐH Bonn ( CHLB Đức), các bệnh lý liên quan sử dụng rượu thường phải nhập viện cấp cứu và trong thời gian này, các chẩn đoán bệnh liên quan thường không được chú ý đầy đủ.

Như vậy, người sử dụng bia rượu dù chỉ để “giải khát” hay thể hiện “nam vô tửu như kỳ vô phong” cũng nên thăm khám nhằm phát hiện bệnh lý liên quan sớm, đặc biệt nên điều trị tích cực khi đã nghiện. Thực tế số lượng bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tâm thần nhập viện có khuynh hướng gia tăng theo thời gian.

Bs Phạm Văn Trụ Bv TT Tp HCM

Theo Robert Preidt. Tuesday, April 7, 2015. Alcoholics Face Greater Death Risk When Hospitalized. University of Bonn, news release, April 2, 2015
HealthDay.