NGUY CƠ NGHIỆN CÁC DƯỢC CHẤT CÓ THÀNH PHẦN CÓ THÀNH PHẦN THUỐC PHIỆN TĂNG Ở NGƯỜI MỸ TRẺ TUỔI

227

Thanh niên Mỹ có khuynh hướng bị nghiện các dược chất chứa thành phần thuốc phiện (opioid) hơn là những năm trước đây. Họ cũng có khuynh hướng nghiện heroin nhiều hơn. ]

Theo số liệu tổng hợp toàn nước Mỹ phát hiện tỷ lệ phụ thuộc các thuốc có chứa thành phần thuốc phiện như Vicodin và Percoset tăng 37 % ở thanh niên từ 18 đến 25 tuổi trong thời gian từ 2002 đến 2014. Đây là kết quả  nghiên cứu của Trường ĐH Columbia Mailman School of Public Health Tp New York.
Tỷ lệ xấu hơn đối với người trưởng thành – nguy cơ bị các rối loạn tâm thần do sử dụng oipid tăng gấp đôi ở người từ 26 đến 34 tuổi, tăng từ 11 % đến 24 %.

Theo Bs Silvia Martins, kết quả nghiên cứu cho thấy chứng cứ cần tăng nhanh nhận thức về khuynh hướng này ở thanh niên.

Khả năng tiến triển tới rối loạn tâm thần do dùng thuốc có chứa thành phần thuốc phiện rất quan trọng vì sẽ gia tăng và liên quan sức khỏe mọi người.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Hành vi nghiện (Addictive Behaviors), theo đó tỷ lệ dùng heroin trong thời gian 12 năm tăng từ 2 % lên 7 % ở người 18 – 25 tuổi. Tỷ lệ này tăng gấp 6 lần ( 12 %) ở người 26 – 34 tuổi.
Đa số người 12 – 21 tuổi bắt đầu dùng heroin bị nghiện từ năm 13 đến 18 tuổi.

Điều ghi nhận tích cực duy nhất là tỷ lệ nghiện opioid ở thiếu niên không tăng.
Thanh thiếu niên cần được thông tin, am hiểu về nguy hiểm tiềm tàng khi dùng opioid bất hợp pháp.

Theo Bs Martin, hậu quả gia tăng rối loạn tâm thần do dùng thuốc có chứa thành phần thuốc phiện cần được quán triệt trong chương trình chăm sóc khỏe, trong thực hành y khoa, công nghiệp dược, … Cần thông tin cho người dùng các loại thuốc này, thanh thiếu niên vì hiện trạng chưa được giám sát y khoa đều đặn.

Bs Nguyễn Đăng Khoa. PGĐ Bv TT Tp HCM.

Theo By Robert Preidt. Risk of Opioid Addiction Up 37 Percent Among Young U.S. Adults. Tuesday, October 4, 2016.
SOURCE: Columbia University, news release, Sept. 29, 2016
HealthDay