NGUY CƠ GÃY XƯƠNG CHẬU HÔNG Ở BỆNH NHÂN LỚN TUỔI KHI BẮT ĐẦU DÙNG THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM

66

Ngoài các nghiên cứu trước đây cho thấy con số gãy xương chậu hông cao khi bắt đầu điều trị thuốc chống trầm cảm, một nghiên cứu mới đặt vấn đề thời điểm ngay trước khi dùng thuốc chống trầm cảm cũng liên quan tới sự gia tăng nguy cơ chấn thương chậu hông ở người lớn tuổi.

 

Nghiên cứu dựa trên hơn 408,000 bệnh nhân lớn tuổi cho thấy khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm gia tăng hơn 2 lần tình trạng gãy xương chậu hông so với những người cùng tuổi không điều trị trầm cảm. Gãy xương chậu hông 5642 ở nhóm dùng thuốc chống trầm cảm và 2189 ở nhóm không dùng thuốc chống trầm cảm, và 7137 trường hợp gãy xương chậu hông khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm và 2625 người ở nhóm không dùng thuốc chống trầm cảm.

 

Ts Jon Brännström, Khoa Y học Cộng đồng và Tái hòa nhập Lão khoa  (Department of Community Medicine and Rehabilitation, Geriatric Medicine)  ĐH TH Umea Thụy Điển cho biết những phát hiện này có thể không khuyên ngăn một cách cần thiết các bác sĩ điều trị khi kê toa thuốc chống trầm cảm.

 

Quyết định có dùng thuốc chống trầm cảm hay không ở bệnh nhân lớn tuổi nên dựa vào lợi ích điều trị và không dựa trên nguy cơ té ngã.

 

Tuy nhiên, vì bằng chứng của việc dùng thuốc chống trầm cảm có hiệu quả đang bị giới hạn ở bệnh nhân lớn tuổi, việc điều trị nên được theo dõi chặt chẽ và thường xuyên

 

Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí JAMA Psychiatry.

 

Bs Phạm Văn Khởi. Trưởng khoa. BV Tâm Thần TpHCM.

Theo Damian McNamara. Antidepressant Initiation Tied to Hip Fracture Risk in Older Patients. News > Medscape Medical News > Psychiatry News. January 02, 2019

 

Chia sẻ