NGUY CƠ BẠO LỰC TĂNG CAO Ở BỆNH NHÂN TÂM THẦN

115

Ngày 05/3/2012 – Theo một nghiên cứu tổng phân tích hệ thống  systematic revew and meta-analysis), tác giả Ts John Moores Trường ĐH Livepool Anh quốc, cho kết quả  1 / 4 người bệnh tâm thần là nạn nhân của bạo lực trong thời gian 01 năm trước ngày điều tra.

Khoảng 3 % bệnh nhân không bị bệnh tâm thần nặng bị bạo lực trong 12 tháng trước, tăng 1 / 4 ở bệnh nhân bệnh tâm thần bị cư xử bạo lực.

Nguy cơ bị cư xử bạo lực trong suốt cuộc đời và tỷ lệ người khiếm khuyết tâm thần là những người luôn ở bên bờ vực của tình trạng bạo lực hay nói cách khác là sống trong sợ hãi bị trở thành nạn nhân bạo lực có khuynh hướng cao hơn đánh giá của các nhà nghiên cứu. Nghiên cứu còn khẳng định mức độ nguy cơ bị bạo lực và mối liên quan của các nguy cơ trên với các loại bệnh tâm thần khác nhau.
Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Lancet ngày 28/ 2/2012.

Đây là vấn đề toàn cầu
Các nhà nghiên cứu lưu ý, khoảng 15 % người trưởng thành trên thế giới có một vài kiểu của bệnh tâm thần. Tỷ lệ này gia tăng khi dân số già đi và mắc nhiều bệnh mạn tính khác. Trong nghiên cứu này, các tác giả phân tích số liệu của 21, 557 bệnh nhân từ 26 nghiên cứu tại Úc, Canada, New Zealand, Đài loan, Anh quốc, Hoa kỳ . Kết quả tần suất của bất kỳ cư xử bạo lực tình dục mới nhất nào hoặc cư xử bạo lực của “đối tác tình dục”  đều cao ở cả người trưởng thành bị bệnh tâm thần ( 24,3 % ) và  người thiểu năng trí tuệ ( 6,1 % ).

Các nhà nghiên cứu đánh giá người lớn bị tàn tật bị trở thành nạn nhân bạo lực gấp 1,5 lần so với người bình thường; trong khi đối với người bệnh tâm thần có nguy cơ bị bạo lực gấp 4 lần người bình thường.

Nạn nhân của bạo lực bị lãng quên
Các tác giả cho biết nghiên cứu có một vài giới hạn như tỷ lệ bị trở thành nạn nhân  khác nhau trong các thể loại bệnh tâm thần và trong các kiểu loại hành vi bạo lực. Đây là một hạn chế lớn vì các nghiên cứu này chỉ được thực hiện ở có thu nhập cao. Chưa có nghiên cứu ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, nơi 80 % người khiếm khuyết tâm thần hoặc có bệnh về tâm thần sinh sống.

Hiểu về tình trạng bạo lực đối với người bệnh tâm thần sẽ có tác động lớn đến các biện pháp tiếp cận, chăm sóc và phòng ngừa bạo lực. Ts Esme Fuller-Thomson và Sara Brennenstuhl trường ĐH Toronto Canada ghi nhận rằng mức độ trầm trọng của bạo lực đối với người trưởng thành bị bệnh tâm thần và gợi ý tầm quan trọng của việc phối hợp nhận dạng nạn nhân của bạo lực và hành động giúp họ.

Bs Phạm Văn Trụ BV TT Tp HCM.

Theo Caroline Cassels. Mentally ill at particularly high risk for violence. Medscape Medical News> Psychiatry. LANCET. Published online February 28. 2012.