NGƯỜI CAO TUỔI CẦN KIỂM SOÁT TƯƠNG TÁC THUỐC THẾ NÀO.

170
Senior asian couple sharing meal at home

FDA cảnh báo việc sử dụng nhiều loại thuốc và các chất hỗ trợ có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng.
Theo khuyến cáo của FDA Hoa Kỳ các tương tác thuốc nghiêm trọng tiềm ẩn đe dọa người cao tuổi hằng ngày khi phải dùng nhiều loại thuốc và các dược chất hỗ trợ.

Một thuốc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tác dụng cũng như  quá trình chuyển hóa của những thuốc khác như khi gan và thận hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển hóa và thải trừ của thuốc.

FDA đưa ra những lời khuyên giúp phòng tránh những tương tác có hại và tác dụng phụ của thuốc:
•    Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Không nên dùng những loại thuốc mà bác sĩ không đề cập. Tuân thủ theo đơn thuốc, không được bỏ thuốc hoặc điều chỉnh liều dùng, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn hoặc bạn nghĩ rằng thuốc không có tác dụng. Báo cho bác sĩ biết khi triệu chứng trở nên xấu hoặc xuất hiện tác dụng phụ. “Thuốc không thể có tác dụng nếu bạn không dùng chúng, ví dụ, những thuốc điều trị các bệnh mãn tính như cao huyết áp hoặc tiểu đường chỉ có hiệu quả khi bạn dùng chúng đều đặn theo chỉ dẫn.”
•    Giữ danh sách thuốc. Ghi ngắn gọn liều lượng, hướng dẫn, đủ tên thuốc chính hãng và tên generic đang dùng mang theo người. Nếu thay đổi phải ghi vào danh sách này. Gửi một bản copy cho bạn hoặc người thân phòng khi phải cấp cứu, đặc biệt khi đi du lịch.
•    Tìm hiểu về khả năng tương tác và các tác dụng phụ. Một số thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả của những thuốc khác hoặc có những tương tác thuốc nghiêm trọng, ngay cả đối với thuốc không kê đơn, bài thuốc thảo dược, tất nhiên với cả rượu. Vấn đề quan trọng là đọc hướng dẫn sử dụng và những chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Nếu điều trị với nhiều bác sĩ, phải trao đổi về tất cả các đơn thuốc đang dùng, thuốc không kê đơn và các chất hỗ trợ khác. Có thể gặp dược sĩ để được giải thích thêm về nguy cơ tương tác và tác dụng phụ của chúng.
•    Thường xuyên cho bác sĩ biết danh sách thuốc, như vậy sẽ đảm bảo rằng tất cả các thuốc và chất hỗ trợ bạn đang dùng là đang cần thiết và phù hợp. Cho bác sĩ biết nếu không thể đáp ứng bất cứ yêu cầu điều trị nào. Đôi khi có những lựa chọn khác rẻ hơn nhưng vẫn hiệu quả. Hãy báo bác sĩ nếu cho rằng thuốc đang sử dụng không hiệu quả.
“Như lẽ thường trong xã hội, chúng ta dựa vào dược phẩm để giúp đạt được sống lâu hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn, và  “đó là thành công tuyệt vời của y học phương Tây”.  “Mỗi người nên đặt mục tiêu đạt lợi ích từ việc sử dụng thuốc nhưng phải tôn trọng sử dụng thuốclà một việc nghiêm túc. Để nhận được kết quả tốt nhất, nên thận trọng khi sử dụng thuốc và tuân theo các hướng dẫn sử dụng.
Ds Tăng Thị Bảo Trân. Khoa Dược Bv Tâm thần Tp HCM.

Lược dịch theo How Older People Can Head Off Dangerous Drug Interactions. By Mary Elizabeth Dallas. Saturday, September 24, 2016. HealthDay.
SOURCE: U.S. Food and Drug Administration, news release, Sept. 20, 2016