NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN DỄ NGHIỆN BIA RƯỢU

466

Ngày 03 / 6 / 2011 – Theo một báo cáo mới của NSDUH ( National Survey on Drug Use and Health ) năm 2009 cho biết người trưởng thành mắc bệnh tâm thần dễ nghiện bia rượu hơn 4 lần so với người bình thường.

Khảo sát này được Cơ quan quản lý lạm dụng chất và dịch vụ sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ ( SAMHSA – Substance Abuse and Metal Health Services Administration ) thực hiện và được trình bày ngày 31 / 5 / 2011 với các số liệu hết sức đáng lo ngại. Đó là tỷ lệ nghiện bia rượu gia tăng cùng với mức độ trầm trọng của các bệnh tâm thần ngày một nhiều. Tỷ lệ người bị bất cứ một bệnh tâm thần nào ( như trầm cảm, stress, các loại rối loạn lo âu, ám ảnh, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần ở người già và cả thanh thiếu niên ) phụ thuộc bia rượu trong thời gian 12 tháng qua là 9, 6 %, trong khi ở người bình thường chỉ có 2,2 %.

Ở người bị bệnh tâm thần mức độ nhẹ, tỷ lệ phụ thuộc bia rượu là 7,9 %, mức độ trung bình là 10 % và mức độ nặng là 13, 2%.

Nghiện ma túy cũng là một bệnh tâm thần vì nghiện làm thay đổi theo một cách cơ bản của não bộ, dẫn đến rối loạn các mức độ mong muốn cần thiết thay thế các mối quan tâm hàng đầu của con người là tìm kiếm và sử dụng chất gây nghiện với các cơn xung động hành vi vượt khả năng kiểm soát mặc dù con người đã nhận biết trước đó như một tình trạng bệnh tâm thần.

Trạng thái sức khỏe tâm thần và các rối loạn do sử dụng các chất gây nghiện thường có mối liên hệ song hành với nhau. Nghiên cứu này của SAMHSA khẳng định thêm chứng cứ này. Giám đốc SAMHSA, Pamela S.Hyde phát biểu rằng các bệnh tâm thần đồng diễn ở người sử dụng các chất gây nghiện cần được nhận định đúng, không phải là ngoại lệ. Nhưng đáng tiếc là người nghiện thường bỏ qua các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh tâm thần đồng diễn này, người thân và bạn bè người nghiện cho các dấu hiệu và triệu chứng đó là bình thường ở người nghiện, và do đó không khám chuyên khoa. Kết quả dẫn đến nhiều tổn hại sức khỏe và chi phí y tế cá nhân và xã hội tăng cao.

Các bác sĩ nghiên cứu kêu gọi các cơ quan chức năng quản lý người sử dụng các chất gây nghiện và ngành tâm thần cần quan tâm đến các bệnh tâm thần đồng diễn ở người nghiện đồng thời có kế hoạch huấn luyện, cung cấp các chương trình trị liệu thích hợp cho người bệnh tâm thần.

Bs Phạm Văn Trụ, PG Đ BV Tâm thần, Trưởng Nhóm hỗ trợ kỹ thuật chương trình Methadone Tp HCM.

Tài liệu tham khảo:
1. Alcohol dependence more likely among mental ill. http://oas.samhsa.gov/spotlight/Spotlight027AlcoholDependence.pdf.
2. Comorbidity: addiction and other mental illnesses. Research Report Series. NIDA ( national Institute on Drug Abuse ). Publication Number 10-5771. September 2010.