NGHIỆN THUỐC LÁ VÀ NHỮNG LIỆU PHÁP NGƯNG HÚT.

813

Thống kê quốc  gia năm 2000 tại Anh Quốc ước tính 29% người trưởng thành hút thuốc lá.  Mỗi năm hút thuốc lá gây tử vong cho 120.000 người ( 13 trường hợp tử vong mỗi giờ ), đây là nguyên nhân duy nhất thường gây tử vong có thể phòng ngừa được ở Anh Quốc ( Callum, 1998 ).  Phân nữa người nghiện thuốc lá sẽ chết sớm ( Peto, 1994 ).  Tuổi thọ trung bình sẽ giảm tám năm so với người không hút thuốc, ( Callum. 1998 ).  Hút thuốc lá cũng gây phí tổn cho dịch vu Chăm sóc sức khoẻ quốc gia 1.500 triệu bảng Anh, với khoảng 1.000 trường hợp nhập viện mỗi ngày do những bệnh lý liên quan đến hút thuốc ( Parrott, 1998 ).

Tuy nhiên, ngân sách nước Anh thu được 8 tỉ bảng Anh do thuế đánh trên thuốc lá bán tại Anh Quốc và những lợi nhuận khổng lồ từ thị trường nước ngoài.

Hút thuốc lá là một nguy cơ quan trọng đối với ít nhất 20 trường hợp bệnh lý, bao gồm bệnh lý mạch vành và mạch máu ngoại biên, viêm phế quản mãn tính và ít nhất 80% trường hợp ung thư phối. Máu của người hút thuốc dễ đông đặc hơn người không hút thuốc, nồng độ Fibrinogen cao hơn và tiểu cầu cũng dễ kết tụ hơn. Những hệ qủa này góp phần đưa tới bệnh lý tắc nghẽn mạch máu. Bản thân chất Nicotine không gây ung thư, nhưng khói thuốc lá chứa hơn 200 hợp chất khác có nguy cơ gây ung thư và hút thuốc chính là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ung thư phổi.  Ngoài ra hút thuốc lá cũng góp phần gia tăng ung thư vùng mũi – hầu và vùng trên của hệ tiêu hoá ( Benowitz, 1988 ).

Từ năm 1988 Nicotine đã được coi như một chất gây nghiện giống như Heroin và    Cocain   ( Stolerman & Jarvis, 1995 ) với cá tính chất gây thèm muốn và sử dụng không kềm chế được cũng như xuất hiện hội chứng cai khi ngưng hút.

Điều trị người nghiện thuốc lá bao gồm liệu pháp tâm lý giúp người nghiện điều chỉnh lại hành vi lệ thuốc thuốc lá, phối hợp với liệu pháp hoá dược và liệu pháp thay thế Nicotine.

Bupropion là một thuốc chống trầm cảm không điển hình, ức chế sự tái hấp thu Dopamine và Noradrenaline, không rõ cơ chế giữa tác dụng chống hút thuốc lá với tác dụng chống trầm cảm của thuốc. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chứng tỏ Bupropion hiệu quả ở người hút thuốc có hay không có trầm cảm  (Hughes, 1999). Thuốc này đã được cấp giấy phép ở Mỹ như là thuốc chống trầm cảm từ năm 1989 và được coi như có thể giúp người bênh không hút thuốc.  Gần đây, một dạng thuốc phóng thích chậm được phép sử dụng ở Anh Quốc để giúp ngưng hút thuốc.

Những liệu pháp thay thế Nicotine :

Những người hút thuốc lá được khuyến khích sử dụng những liệu pháp thay thế Nicotine trong vòng 3 tháng sau khi ngưng thuốc. Những liệu pháp này bao gồm kẹo nhai có chứa Nicotine, dạng hít, dạng thuốc xịt qua mũi, dạng ngậm dưới lưỡi, dạng đặt dưới da, dạng kẹo ngậm có chứa bạc hà, không có đường. [Lược dịch:Nicotine addiction and smoking cessation treatments / Jason Luty. Advances in Psychiatric Treatment (2002). Vol 8 pp 42-48]