NGHIỆN INTERNET: LIÊN QUAN TỚI BẤT THƯỜNG NÃO BỘ

615

Mới đây một nghiên cứu tổng hợp 13 báo cáo đã được công bố cho thấy những người nghiện internet (Internet Addiction Disorder=IAD), nhất là nghiện trò chơi trên internet (game) có một vài bất thường trong hoạt động chức năng của não bộ.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ nghiện internet ở thanh thiếu niên rất cao, khoảng 26,3 %, nhiều hơn tỷ lệ các rối loạn do lạm dụng rượu và các chất gây nghiện. Báo cáo này trình bày tại Hội nghị hàng năm của Hội tâm thần Hoa Kỳ 2014 (American Psychiatric Association’s 2014 Annual Meeting). Dòng máu tưới não bộ tăng trong các vùng não đảm bảo chức năng nhận thức và các trung tâm gây thích thú của con người, đồng thời giảm tưới máu cho vùng não xử lý chức năng nghe nhìn.

Hiện tại, các rối loạn do nghiện internet chưa cấu thành một rối loạn tâm thần. Tuy nhiện các tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện internet gồm mất kiểm soát sử dụng internet, hậu quả lo âu đau khổ rõ ràng (vì không được sử dụng internet), lơ đãng, tính tình thay đổi, không hòa đồng, lên cơn đòi sử dụng internet (chơi game), giảm quan hệ người ngoài, giảm khả năng thực hành nghề nghiệp và kết quả học tập sút kém. Tiêu chuẩn thời gian là chơi game hơn 6 giờ/ ngày và không sử dụng internet để học hành cũng như thông tin cần thiết trong thời gian trên 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra mối tương quan rõ rệt giữa nghiện internet và các rối loạn tâm thần như trầm cảm, hành vi tự sát, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ăn uống, rối loạn tăng động giảm chú ý cũng như lạm dụng rượu và sử dụng các chất gây nghiện. Một số tác giả nghiên cứu còn cho biết nghiện internet có thể là nguyên nhân gây tăng mưu toan tự sát nếu trẻ nghiện game bị trầm cảm.

Kết quả các nghiên cứu chứng minh sử dụng internet dài ngày dẫn tới giảm các chất chuyển vận dopamine, tác động làm ứ đọng dopamine ở khe tế bào thần kinh. Hậu quả là có quá nhiều dopamine gây kích thích tế bào thần kinh kế cận và đây có thể là nguyên nhân dẫn tới tăng khoái cảm và phấn khích.

Tình trạng giảm nồng độ các chất vận chuyển dopamine xảy ra trong các trường hợp sử dụng các chất gây nghiện và các hành vi nghiện ngập khác (ví dụ nghiện tình dục). Thời gian và mức độ nghiện internet có vẻ tương ứng với hoạt động “ngoài cơ thể” hay ngoài vùng não liên quan. Nghiện internet cũng gia tăng phần thưởng cảm giác và giảm cảm giác đối với việc mất tiền bạc. Do đó có thể làm trẻ dửng dưng không lo ngại về hành vi của chúng, dẫn đến khó khăn tâm lý, xã hội và việc làm.

Mặc dù tỷ lệ trẻ nghiện internet tăng cao nhưng số liệu dịch tễ và sinh bệnh học của IAD vẫn chưa được hiểu hết. Cho đến hiện tại, các nghiên cứu về hình ảnh não bộ đã chứng minh sự thay đổi cấu trúc và chức năng hoạt động của não ở những đối tượng có nguy cơ nghiện internet.

Nghiên cứu sàng lọc trẻ nghiện internet bị rối loạn tâm thần rất quan trọng, trong đó cần phát hiện những ý tưởng hành vi tự sát. Bác sĩ thăm khám hàng ngày cần sử dụng thang điểm để đánh giá và sàng lọc các rối loạn tâm thần ở đối tượng này.

Chưa có hướng dẫn điều trị nghiện internet, tuy nhiên theo một số nghiên cứu, có thể dùng các thuốc chống trầm cảm nhóm SSRI nhằm giảm nhẹ triệu chứng trầm cảm. Một số nước vùng Nam Châu Á có các trung tâm dành cho trẻ nghiện internet bằng các phương pháp tâm lý trị liệu.

Ts Jeffrey Borenstein GĐ Quỹ Nghiên cứu Não bộ và Hành vi New York cho biết kết quả nghiên cứu này rất hấp dẫn và rất cần thật nhiều nghiên cứu nữa về nghiện internet vì internet đang và sẽ tồn tại mãi mãi. Những nghiên cứu gần đây chỉ dựa trên máy vi tính, và với sự bùng nổ của Iphone, thư tín mọi lúc mọi nơi,  các kỹ thuật tin học mới khác, thông tin mạng sẽ tác động lên mọi phương diện cuộc sống hàng ngày. Do đó vấn đề quan trọng là nghiên cứu tác tác động tốt xấu thế nào của internet đối với trẻ.

Mặc dù nghiện internet không tốt nhưng không phải tất cả các ảnh hưởng của nó đều tiêu cực. Có rất nhiều hiệu quả tích cực của kết nối mạng (internet) cần được nghiên cứu.

Bs Nguyễn Trung Hoàng, KKBI. Bv TT Tp HCM.

Theo:

Pauline Anderson. Brain Abnormalities Linked to ‘Internet Addiction’. Medscape Medical News > Conference News.  May 05, 2014. American Psychiatric Association’s 2014 Annual Meeting. Abstract NR7-33. Presented May 4, 2014