NGHIÊN CỨU HÌNH ẢNH HỌC NÃO BỘ KHẲNG ĐỊNH SỰ KHÁC BIỆT Ở BỆNH NHÂN ADHD.

569

(ADHD: Attention Deficit/Hyperactivity Disorder – Rối loạn tăng động giảm chú ý).

Các nhà nghiên cứu đã xác định sự khác biệt của não bộ ở bệnh nhân ADHD và nói rằng phát hiện của họ có thể xem xét đây là bệnh rối loạn não bộ.

Đây là một nghiên cứu quốc tế trên 1,700 bệnh nhân ADHD và hơn 1,500 người bình thường. Tuổi người tham gia từ 4 – 63.

Bs Martine Hoogman Trung tâm ĐH YK Nijmegen Hà Lan cho biết: Chúng tôi hy vọng kết quả này sẽ giúp giảm phân biệt đối xử cho rằng ADHD chỉ là “nhãn” cho những đứa trẻ có khó khăn trong học tập hoặc nguyên nhân bởi nuôi dạy không đúng cách”.

ADHD đặc trưng bởi giảm chú ý, hoạt động quá mức và cơn xung động ảnh hưởng tới kết quả học tập và các mối quan hệ.

Hình ảnh chụp cắt lớp não bộ cho thấy 5 vùng não ở bệnh nhân ADHD nhỏ hơn so với người bình thường. Sự khác biệt rõ nhất xảy ra ở trẻ em.

Sự khác biệt này không lớn nhưng kích thước chưa có trong tiền lệ trong nghiên cứu giúp chúng tôi nhận dạng kết luận này. Sự khác biệt tương tự về thể tích não bộ đã được nghiên cứu trong các bệnh tâm thần khác, nhất là trong rối loạn trầm cảm nặng.

Nghiên cứu này đăng trên tạp chí The Lancet psychiatry ngày 15/2/2017 đã bác bỏ cho rằng ADHD là do nuôi nấng trẻ không đúng cách.

PGS Tâm thần Jonathan Posner, Trung tâm YK ĐH Columbia, New York City hoan nghênh phát hiện mới trong nghiên cứu này và cho rằng nó góp phần vào chứng cứ ủng hộ ghi nhận ADHD là một căn bệnh do rối loạn não bộ.

Bs CK II Nguyễn Trung Hoàng. TK Cận lâm sàng Bv TT tp HCM.

Theo: Robert Preidt.  Imaging Study Confirms Brain Differences in People With ADHD.Thursday, February 16, 2017.

SOURCE: The Lancet Psychiatry, news release, Feb. 15, 2017

HealthDay