NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI 10/10

168

BS Nguyễn Thị Hồng Nhung (lược dịch)

(Nguồn tham khảo: http://nationaltoday.com/world-mentalhealthday)

Ngày sức khỏe tâm thần thế giới (World Mental Health Day) diễn ra vào ngày 10 tháng 10 hằng năm. Ngành tâm thần đã đi một chặng đường dài kể từ đầu những năm 1990, khi Liên đoàn Sức khỏe tâm thần thế giới (World Federation of Mental Health – WFMH) chính thức được thành lập. Nhận thức đối với sức khỏe tâm thần đã giúp mọi thứ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Các từ ngữ xoay quanh sức khỏe tâm thần đã được cải thiện khi các từ như “điên loạn” và “mất trí” đã được sử dụng với ít sự cợt nhả hơn và chúng ta bắt đầu hiểu hơn rằng chúng có thể vô tình gây nên tổn thương và kỳ thị. Mặc dù chúng ta đã học được rất nhiều điều, nhưng vẫn còn rất nhiều điều chúng ta có thể làm để phát triển xã hội này.

 LỊCH SỬ VỀ NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI

Năm 1992, liên đoàn Sức khỏe tâm thần thế giới do phó tổng thư ký lúc đó là Richard Hunter đứng đầu đã thành lập ngày Sức khỏe tâm thần thế giới. Họ không có mục tiêu cụ thể nào khác ngoài việc tôn vinh sức khỏe tâm thần nói chung. Nó là một bước đột phá nhằm thay đổi những thói quen xấu và nguy hiểm đang làm cho tình hình sức khỏe của mọi người trở nên tồi tệ hơn.

Thế giới phải đối mặt với một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần chưa được giải quyết đúng mức. Đã có những cuộc đấu tranh để giành lấy nguồn quỹ công dành cho điều trị bệnh tâm thần tại Pháp, hay việc điều trị vô nhân đạo ở New Zealand, và sự thiếu hiểu biết chung liên quan đến việc sức khỏe tâm thần. Liên đoàn Sức khỏe tâm thần thế giới biết họ cần phải hành động trên quy mô toàn cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong ba năm đầu tiên, có một chương trình truyền hình kéo dài 2 tiếng được phát sóng trên toàn cầu thông qua vệ tinh truyền thông Hoa Kỳ. Trường quay đặt tại Tallahassee, Florida và nó đã trở thành một phương thức hữu hiệu để truyền tải thông điệp vận động của họ ra thế giới. Họ có được sự tham gia từ các quốc gia như Chile, Anh, Úc và Zambia, trong khi tại Geneva, Atlanta và thành phố Mexico đã ghi hình trước các phân đoạn để phát sóng.

Chủ đề đầu tiên của Ngày sức khỏe tâm thần thế giới là “Cải thiện chất lượng các dịch vụ dành cho Sức khỏe tâm thần trên toàn thế giới” vào năm 1994. Có đến 27 quốc gia đã gửi báo cáo phản hồi sau chiến dịch và có các chiến dịch toàn quốc diễn ra tại nước Úc và Anh. Tiếp nối đà phát triển ấy, các thành viên của hội đồng Liên đoàn sức khỏe tâm thần thế giới trên toàn cầu đã sắp xếp các sự kiện phù hợp với ngày kỷ niệm và ngày càng phổ biến hơn giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức và dân chúng.

Kể từ năm 1995 và về sau, Tổ chức Y tế liên Mỹ (Pan American Health Organization – PAHO) đã sắp xếp dịch tài liệu kế hoạch sang ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Nga, Hindi, Nhật, Trung và Ả Rập. Nhiều năm trôi qua, ngày càng có nhiều quốc gia tham gia và do đó, người dân cũng dần nhận thức được sức khỏe tâm thần đồng nghĩa với quyền con người.

Các chủ đề cho Ngày sức khỏe tâm thần thế giới được mở rộng theo thời gian. Phụ nữ, trẻ em, sức khỏe, công việc, chấn thương, tự tử,… đã trở thành một phần của các cuộc thảo luận, và ngày nay, người dân đã hiểu biết hơn về sức khỏe tâm thần.

DÒNG THỜI GIAN NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI

1992. Khởi đầu

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 10/10/1992

1994. Chủ đề

Chủ đề đầu tiên: “Cải thiện chất lượng dịch vụ sức khỏe tâm thần trên toàn thế giới”

1995. Ảnh hưởng trên toàn cầu

Gia tăng các sự kiện quốc tế, có nhiều hội nghị hơn và các lễ kỷ niệm trong cộng đồng.

1996 đến nay. Nâng cao nhận thức

Khi có nhiều chủ đề hơn được đề cập, việc nâng cao nhận thức về nhiều khía cạnh của sức khỏe tâm thần trở nên phổ biến hơn ở cấp độ toàn cầu.

CÁCH HƯỞNG ỨNG NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI

  1. Tham gia trị liệu nhóm tại nơi làm việc

Đăng ký một buổi trị liệu nhóm tại nơi bạn làm việc. Điều này có thể cho phép bạn và đồng nghiệp biểu đạt bản thân trong một môi trường an toàn. Chúng ta có xu hướng giữ vững quan điểm rằng vượt qua và tiếp tục là cách giải quyết tốt nhất, nhưng các vấn đề có thể phát sinh một cách bất ngờ nếu chúng không xử lý đúng cách.

  1. Thực hành chăm sóc bản thân

Có nhiều cách thay đổi mà bạn có thể làm đối với cuộc sống và có thể duy trì sau Ngày sức khỏe tâm thần thế giới. Xây dựng thói quen ngủ đều đặn, điều chỉnh chế độ ăn của bạn với các khẩu phần lành mạnh hơn, nghỉ trưa, và đi bộ đường dài cũng là một số các lựa chọn. Mục đích của việc chăm sóc bản thân là hiểu được những nhu cầu của riêng bạn. Tìm thời gian để tự hỏi bản thân về điều mình muốn và cố gắng thực hiện nó.

  1. Tuân theo các chủ đề

Mỗi năm sẽ có một chủ đề mới và ngay cả khi chủ đề đó không liên quan trực tiếp đến các cuộc tranh đấu đang diễn ra trong bạn, bạn vẫn có thể học được ít nhiều từ nó. Dành ra một ít thời gian và nghiên cứu về chủ đề này. Sự nhận thức có thể vượt ra khỏi chính bản thân bạn và nó có thể cung cấp cho bạn những công cụ thích hợp để hiểu hơn về người khác.

 5 SỰ THẬT ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN

1- Linh hồn xấu xa

Tại một số nền văn hóa, người ta tin rằng các vấn đề sức khỏe tâm thần là do sự nhập hồn.

2- Số liệu toàn cầu

Toàn thế giới có ¼ số người cần được chăm sóc sức khỏe tâm thần trong suốt cuộc đời.

3- Số liệu quốc gia

Hơn 43 triệu người Mỹ đang chiến đấu với các vấn đề sức khỏe tâm thần

4- Trầm cảm người trẻ

Trầm cảm ở người trẻ đã tăng từ 5,9% đến 8,2% kể từ năm 2012

5- Các hạn chế

Hầu hết người dân Mỹ thiếu sự tiếp cận với điều trị chăm sóc sức khỏe thích hợp.

 TẠO SAO NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI LẠI QUAN TRỌNG?

Xác định vấn đề

Ý tưởng về tâm trí là một khái niệm trừu tượng và ngày này cho phép chúng ta nghĩ về những suy nghĩ của mình. Chúng ta đang phát triển để thoát ra khỏi những nhận thức lỗi thời và gạt bỏ sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần, từ đó chúng ta có thể chẩn đoán đúng về nó và chăm sóc bản thân. Loại bỏ được gánh nặng và sợ hãi khỏi các vấn đề sức khỏe tâm thần, thì trận chiến này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Chia sẻ nỗi đau

Ngày này nhắc nhở bạn rằng bất kể bạn đang trải qua điều gì, bạn không hề cô độc. Chúng ta thường xuyên nghĩ rằng mình là những người duy nhất phải đối mặt với thời điểm khó khăn. Thật vui khi biết những người khác cũng trải qua và đã chiến thắng được nó. Nó nhắc nhở bạn rằng bạn có thể vượt qua nỗi đau của chính mình.

Điều trị đúng

Nhờ sự phát triển kiến thức sức khỏe tâm thần, chúng ta có khả năng tìm được sự điều trị phù hợp. Với các chuyên gia trị liệu và thuốc men cần thiết, bạn có thể vận hành ở mức độ hiệu quả hơn. Chúng ta có nhiều kinh phí được dành cho việc nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt hơn, thì ảnh hưởng trên toàn cầu sẽ càng lớn.

Chia sẻ