MỘT TEST HUYẾT HỌC PHÁT HIỆN BỆNH ALZHEIMER MỚI TIN CẬY 94%.

214

Một test mới phát hiện hình ảnh thay đổi sớm của bệnh sa sút tâm thần Alzheimer mới đã tiến gần tới hiện thực và có thể trở thành sự thay đổi trong lĩnh vực các test phát hiện và chẩn đoán bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học phát hiện tỷ lệ beta-amyloid 42 và beta-amyloid 40 trong máu trong thử nghiệm độ chính xác cao 84% với hình ảnh PET hoặc CSF phosphorylated (p-tau) 181 / A β 42 như một chuẩn tham khảo.

Gs Ts Randall J. Bateman ĐHYK Washington St. Louis cho biết: “Chúng tôi sàng lọc người tham gia cho thử nghiệm lâm sàng với CT não bộ trong đó tính thời gian và chi phí trong thời gian 1 năm. Nhưng với test huyết học, chúng tôi có thể tiến hành hàng ngàn người tham gia thử nghiệm lâm sàng trong 1 tháng, và do đó sẽ giúp tìm phương cách điều trị nhanh hơn và giảm rất nhiều chi phí chăm sóc sau này”.

Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Thần kinh học số 1 tháng 8/ 2019.

Với phương pháp thúc đẩy miễn dịch và chromatography – phân tích đo lường spect, các nhà nghiên cứu đo lường tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 trong huyết tương và dịch não tủy (CSF) của 158 người già nhận thức bình thường (94% CDR – Clinical Dementia Rate = 0) đồng thời với chụp PET amyloid trong thời gian 18 tháng .

Kết qua tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 tương ứng cao với hình ảnh PET amyloid. Sự kết hợp tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 trong huyết tương, tuổi và chỉ số apolipoprotein (APOE) e 4 tương ứng rất cao với hình ảnh PET amyloid. Điều này nghĩa là tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 trong huyết tương có thể là phương tiện sàng lọc cho những người có nguy cơ mắc bệnh sa sút tâm thần Alzheimer.

Hơn nữa, những người tham gia có tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 dương tính nhưng hình ảnh PET amyloid âm tính có nguy cơ cao gấp 15 lần so với hình ảnh PET amyloid dương tính.

Sự nhạy cảm của thử nghiệm tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 huyết tương đối với người có hình ảnh PET amyloid âm tính biến đổi thành hình ảnh PET amyloid dương tính gợi ra vấn đề tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 Aβ 42 / Aβ 40 trở nên dương tính sớm hơn là thiết lập ngưỡng PET amyloid trong nghiên cứu này.

Do đó, tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 dương tính với kết quả PET amyloid có thể hiện diện sớ trong amyloidosis hơn là kết quả dương tính giả ở một số người bệnh.

Hầu hết việc sử dụng cấp kỳ thử nghiệm tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 là sàng lọc não bộ bị amyloodosis ở những người tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 sàng lọc có thể giảm đáng kể số lượng test khẳng định (bệnh Alzheimer) như PET amyloid hay các chất chỉ dẫn sinh học CSF đòi hỏi phải lựa chọn người tham gia đã bị amyloidosis, đặc biệt trong thử nghiệm lâm sàng phòng ngừa trong đó đòi hỏi nhận thức của người tham gia bình thường và có tỷ lệ não bị amyloidosis tương đối thấp.

Các nhà nghiên cứu đánh giá rằng để thử nghiệm lâm sàng phòng ngừa tương tự Nghiên cứu điều trị chống amyloid ở bệnh nhân chưa rõ Alzheimer ( A 4) chưa rõ triệu chứng thì việc sàng lọc trước bằng tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 có thể giảm số lần chụp PET amyloid tới 62 % , đây là sự giảm thiểu thời gian và chi phí cho tiêu chuẩn cho người tham gia nghiên cứu.

Theo Ts Barbara Bendlin, Wisconsin Alzheimer’s Disease Research Center in Madison, và Ts Henrik Zetterberg, the UK Dementia Research Institute London, những phát hiện này có thể là một thay đổi trong lĩnh vực nghiên cứu bệnh Alzhiemer. “ Các kết quả thật ấn tượng” khi nói về tỷ số của 2 dãy peptides ( Aβ 42 và Aβ 40 ) với PET amyloid cũng như với tỳ số CSF p-tau / A β 42.

“Đặc biệt trong một tập hợp nhỏ người tham gia có hình ảnh PET amyloid nền tảng, thử nghiệm tỷ lệ Aβ 42 / Aβ 40 plasma còn tiên đoán tương lai thay đổi của hình ảnh PET amyloid dương tính”.

Những kết quả của nghiên cứu này tạo ra tiếng vang chó các nghiên cứu sớm và nhấn mạnh khả năng thực tế sử dụng các chỉ số sinh học plasma trong sàng lọc não bộ bị amyloidosis. Tuy nhiên đối với điều trị lâm sàng cần nghiên cứu nhiều hơn nữa.

Các tác giả lưu ý rằng trong nghiên cứu này gồm những người chưa suy giảm nhận thức và từ đây cho thấy viễn cảnh khởi phát điều trị tiền lâm sàng là chính đáng nhưng nói một cách khái quát, có thể giới hạn cho những người có dấu hiệu lâm sàng điển hình.

Bs Phạm Văn Trụ.

Lược dịch New Alzheimer’s Blood Test 94% Accurate.Megan Brooks. News > Medscape Medical News > Neurology News. August 02, 2019.

(Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi National Institute on Aging, part of the National Institutes of Health (NIH); the Alzheimer’s Association, the Foundation for Barnes-Jewish Hospital, Eli Lilly Co/Avid Radiopharmaceuticals).

Chia sẻ