MỘT SỐ BỆNH NHÂN SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG ĐỘNG KINH BỊ BẤT THƯỜNG TUYẾN GIÁP

523

Ngày 23 / 5 / 2010 (Toronto, Ontario) theo các nhà nghiên cứu, khoảng 1/3 bệnh nhân sử dụng thuốc chống động kinh bị bất thường về tuyến giáp

Tại Hôi nghị hàng năm lần thứ 62 của Viện Hàn lâm thần kinh học Hoa kỳ các nhà nghiên cứu kêu gọi phải xét nghiệm hormone và điều trị sớm suy giảm chức năng tuyến giáp ở bệnh nhân động kinh.

Bs Martiez- Juarez, Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học California – Los Angeles giới thiệu một poster tại Hội nghị: Chúng tôi đã phát hiện 32% bệnh nhân động kinh uống thuốc chống động kinh đơn trị liệu hoặc đa trị liệu có bất thường về hormone tuyến giáp .
Nhóm nghiên cứu chỉ những gợi ý trước rằng nồng độ thyroxin giảm khi sử dụng carbamazepine và phenytoin. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng valproate làm tăng nồng độ hormone kích thích tuyến giáp .

Để xét nghiệm tác dụng bất lợi này, các nhà khảo sát đã nghiên cứu 300 bệnh nhân bị động kinh của Viện quốc gia về thần kinh học và giải phẩu thần kinh học ở Mexico. Bệnh nhân sử dụng thuốc chống động kinh nhưng nếu có bất cứ tình trạng bệnh lý nào khác có thể làm thay đổi hormone tuyến giáp thì bị loại bỏ khỏi phân tích này

Các nhà khảo sát nhận thấy bất thường của tuyến giáp ở nhiều bệnh nhân và cho biết “bất thường rõ ràng nhất ” là gia tăng  hormone  kích thích tuyến giáp ở người uống valproate đơn trị liệu . Đây là một sự gia tăng họ cho là có thể dẫn đến nhược giáp dưới lâm sàng.

Những loại thuốc có liên quan đến bất thường tuyến giáp

Thuốc chống động kinh  Bất thường tuyến giáp (%)
Valproate 61.5
Carbamazepine 47.9
Phenytoin 17

Valproate liên quan với sự gia tăng về nồng độ hormone kích thích tuyến giáp ở nồng độ  trên 6.6 (P=0,01) Carbamazepine trong liệu pháp đa trị liệu làm giảm đáng kể nồng độ thyroxine dưới 62,01 (p=0,008).

Một số nhà khảo sát đã gợi ý có một mối liên hệ giữa cường giáp dưới lâm sàng và đột tử bất ngờ ở người bi động kinh. Trong số tháng này của Tạp chí giả thuyết y khoa, các nhà nghiên cứu đã kết nối thảo luận một cas liên quan đến nhận định trên. Bởi vì cường giáp dưới lâm sàng liên quan đến nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch; các nhà nghiên cứu đề nghị phải xem đột tử ở bệnh nhân động kinh có thể liên quan đến suy giảm chức năng tuyến giáp dưới lâm sàng.

Các nhà khảo sát thuộc Đại học liên bang Sao Paulo ở Brazil cho biết: “Có rất nhiều khả năng loạn nhịp tim trong  hoặc giữa các cơn co giật hoặc sự dẫn truyền hoạt động động kinh tới tim qua hệ thần kinh tự động có khả năng giữ một vai trò tiềm tàng nào đó”.

Thuốc chống động kinh có liên quan đến đột tử hay không ?

Nhiều câu hỏi vẫn còn chưa được trả lời nhưng Bs Martinez- Juarez và nhóm nghiên cứu gợi ý rằng xét nghiệm hormone và điều trị sớm rối loạn tuyến giáp nên được chỉ định.

Khi Tạp chí Thần kinh học Medscape yêu cần bình luận, Bs Patrick Kwan Đại học Trung Quốc ở Hong Kong và Liên đoàn quốc tế chống động kinh, người được trao trách nhiệm  về định nghĩa động kinh kháng thuốc đưa ra một số vấn đề liên quan:

Đó là mối quan hệ bất thường sinh học trong chức năng tuyến giáp và những loại thuốc chống động kinh được biết rõ, nhưng tần suất lưu hành bệnh của các bất thường được báo cáo trong nghiên cứu này có vẻ cao hơn so với tần suất trong y văn trước đây và liến quan cảm giác lâm sàng. Bs Kwan thừa nhận mẫu nghiên cứu này lớn nhưng ông chỉ trích việc thiếu những người tham gia đối chứng mạnh khỏe và những người này không đưa vào liệu pháp điều trị.

Đối với bác sĩ thần kinh học, ông nói: “Qúy vị phải cảnh giác với việc sử dụng thuốc chống động kinh có thể liên quan với bất thường tuyến giáp về mặt sinh hóa nhưng sự rõ rệt của vấn đền này về mặt lâm sàng thì chưa biết”

Bs Kwan muốn có được một nghiên cứu thăm dò đo chức năng tuyến giáp trước và sau khi bắt đầu sử dụng thuốc chống động kinh. Ông cũng có ý muốn là nghiên cứu tập trung vào đơn trị liệu, bao gồm những người tham gia đối chứng tuổi phải ngang nhau và phải chú ý đến những yếu tố gây nhầm lẫn như thời gian kéo dài của bệnh và tần suất cơn co giật động kinh.

Bs Nguyễn Thành Long, Khoa Tâm thần BV Đa khoa Đồng Tháp.

Theo Allison Gandey. Some patients on Antiepileptic Drugs Develop Thyroid Abnormalities. Medscape Medical News