MỘT NGHIÊN CỨU CẢNH BÁO KHÔNG DÙNG CHỐNG LOẠN THẦN CHO NGƯỜI SA SÚT TÂM THẦN

39

LONDON – Theo một nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần nước Anh ngày 12/11/ 2009, hơn 140,000 bệnh nhân (BN) sa sút tâm thần (SSTT) ở Anh quốc được cho dùng dư thừa thuốc chống loạn thần (CLT) và chỉ định quá mức này liên quan đến hơn 1800 người cao tuổi tử vong mỗi năm.

Theo bản thống kê, duy nhất 36,000 /180,000 BN SSTT đã được chỉ định thuốc CLT có một vài hiệu quả điều trị –  phát hiện này có thể ảnh hưởng tiến trình trị liệu lâm sàng đối với BN SSTT trên thế giới.

Sube Banerjee, Trưởng khoa sức khỏe tâm thần và tuổi già thuộc Viện trường tâm thần King’College London, tác giả báo cáo, đã phát biểu “thuốc chống loạn thần thường được sử dụng cho BN SSTT ”.  “Việc dùng thuốc CLT cho người bị SSTT chỉ được chấm dứt khoảng 1/3 thực trạng triệu chứng  hiện tại” và tác giả sẽ “đề nghị việc chỉ đạo quốc tế trong lãnh vực lâm sàng phức tạp này”

Tháng 9/2009, Hiệp hội Alzheimer quốc tế dự đoán năm 2010, hơn 35 triệu người trên thế giới mắc chứng SSTT. Con số này kỳ vọng tăng gấp đôi mỗi 20 năm, đến 60 triệu vào năm 2030 và trên 115 triệu vào năm 2050.

Các thuốc CLT bán chạy trên thế giới có tên gốc như  thioridazine, chlorpromazine, haloperidol, rifluorperazine và Risperdal của công ty Johnson & Johnson, Zyprexa của công ty Eli Lilly, Seroquel của công ty AstraZeneca.  Vài loại thuốc được dùng tăng cường để điều trị SSTT kết hợp thay đổi nhân cách và kích động, một bệnh não nan y có thể làm tồi tệ hơn giai đoạn này và hầu hết phổ biến là bệnh Alzheimer.

Không có chương trình điều trị toàn diện SSTT và chi phí chăm sóc dự đoán gia tăng đáng kể trong những thập kỉ tới. Các chuyên gia trích dẫn một nghiên cứu năm 2005 của Viện nghiên cứu Karolinska Thụy Điển ước tính chi phí toàn cầu khoảng 315 tỷ đôla mỗi năm, 227 tỷ đôla cho các nước giàu và 88 tỷ cho các nước nghèo và trung bình.

Neil Hunt, GĐ điều hành Hiệp hội Alzheimer Anh quốc nói rằng quan điểm của ông ta là “thuốc chống loạn thần chỉ nên dùng như là một phương sách cuối cùng”, “tai tiếng chỉ định quá mức thuốc CLT gây ra ước tính 1,800 BN tử vong mỗi năm. Điều này phải được chấm dứt ngay”. Các tác giả Anh quốc đã công bố một nghiên cứu khác vào tháng 1/ 2009 cho thấy thuốc CLT dùng trong tình trạng kích động ở BN lớn tuổi bị Alzheimer có biểu hiện tăng dần nguy cơ tử vong sớm.

Lược dịch: BS NGUYỄN TRỌNG TUÂN, Phòng KHTH BV TT Tp HCM

Theo Kate Kelland. From  Reuters Health Information