MẤT NGỦ BAN ĐÊM CÓ THỂ TĂNG NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG TÝP 2 Ở NỮ GIỚI

826

Các chuyên gia cho rằng mất ngủ có thể thay đổi nội tiết tố và có thể giữ vai trò quan trọng trong tiến triển bệnh tiểu đường.
Theo một báo cáo khoa học của các nhà khoa học tại ĐH Harvard Hoa Kỳ cho biết nữ giới mất ngủ dài ngày có thể tăng nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường týp 2.

Liên hệ thực tế thăm khám tại Bv TT Tp Hồ Chí Minh, tỷ lệ phụ nữ cho biết lý do khám bệnh là mất ngủ và hầu hết đều mô tả khó vô giấc ngủ hay ngủ không đủ giấc, ít hơn 6 giờ, thường xuyên ngáy hay ngưng thở (chỉ biết sau tiếng nấc), trở mình thức (có thể khó hoặc không ngủ lại được). Theo nghiên cứu của Bs Joel Zonszein, các biểu hiện mất ngủ trên rất dễ tăng nguy cơ tiểu đường týp 2, tới 45 % ở phụ nữ đồng thời cần nhận thức rõ nguy cơ này nếu đang có bệnh nội khoa khác. Bác sĩ điều trị cần chú ý nhiều hơn với triệu lời khai khó vô giấc ngủ, dù không suy nghĩ lo lắng gì (?) và không duy trì thời gian ngủ (ngủ ngắn, tự nhiên thức).

Bs Joel Zonszein, GĐ Trung Tâm lâm sàng bệnh tiểu đường tại Trung tâm YK Montefiore, New York City nhấn mạnh những phát hiện mới về mối liên quan giữa mất ngủ ban đêm và bệnh tiểu đường týp 2 không phải là nguyên nhân và hậu quả.
Tuy nhiên, có thể đáng tin khi mất ngủ ban đêm có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường týp 2 vì mất ngủ giữ vai trò gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể con người.

Mất ngủ ban đêm tác động tới chức năng rất quan trọng của nội tiết tố điều hòa nhịp sinh học cho chuyển hóa, trong đó có chuyển hóa đường. Do vậy,  không có gì ngạc nhiên khi mất ngủ có liên quan tới chứng thừa cân béo phì và tiểu đường.
Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Diabetologia ngày 28/1/ 2016.

Các kết luận trên từ phân tích dữ liệu của hơn 133, 000 phụ nữ Hoa Kỳ trong Chương trình nghiên cứu Nurse’ Health từ năm 2000 đến 2014. Khi bắt đầu nghiên cứu, những  bệnh nhân nữ tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư bị loại bỏ, không tham gia.

Sau hơn 10 năm, 6,400 nữ giới bị tiểu đường týp 2. Các tác giả phát hiện chỉ với 1 tiệu chứng mất ngủ, tỷ lệ tiểu đường týp 2 lên tới 45%.

Nếu tăng thêm 1 triệu chứng mất ngủ, nguy cơ tiểu đường týp 2 tăng 2 lần , và tăng 3 triểu chứng mất ngủ, nguy cơ tăng gấp 3 lần, và gấp 4 lần khi có 4 triệu chứng mất ngủ.

Khi các tác giả thêm các yếu tố hay bệnh khác thì nguy cơ tiểu đường giảm còn 44 % như không béo phì, không cao huyết áp hay trầm cảm, nguy cơ giảm còn 33 % khi xem xét yếu tố cân nặng.

Bs Zonszein kết luận, người ngủ ngon khỏe hơn, người bị trầm cảm, stress áp lực công việc hay béo phì dễ bị tiểu đường hơn. Trong xã hội công nghiệp hiện nay thì hậu quả đó là phổ biến, mất ngủ vì xem TV, vì  vào mạng internet hay sử dụng điện thoại quá nhiều.

Bs Phạm Văn Trụ Bv TT Tp HCM.

Tham khảo:
Sleepless Nights Might Raise Women’s Type 2 Diabetes Risk. Thursday, Jan. 28, 2016 (HealthDay News).
SOURCES: Yanping Li, M.D., Ph.D., research scientist, Harvard T. H. Chan School of Public Health, Boston; Joel Zonszein, M.D., director, Clinical Diabetes Center, Montefiore Medical Center, New York City; Jan. 28, 2016, Diabetologia