SỐ LIỆU VỀ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CỦA THUỐC ĐIỀU CHỈNH KHÍ SẮC

47

Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ đột quỵ khi dùng thuốc điều chỉnh khía sắc ở bệnh nhân rối loạn khí sắc là không nhiều. Một nhóm bác sĩ tại ĐH YK Đài Bắc, Đài Loan đã thực hiện một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu (retrospective cohort) trên 19, 433 bệnh nhân rối loạn lưỡng cực, trong đó 609 bệnh nhân bị đột quỵ từ 1999 đến 2012.

Kết quả là những bệnh nhân dùng carbamazepine có nguy cơ đột quỵ cao nhất, nhất là đột quỵ do thiếu mau, tiếp theo là valproic acid tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết. Ngược lại, những bệnh nhân dùng lithium và lamotrigine không gia tăng thể đột quỵ nào.

Đối với bác sĩ điều trị, đây là vấn đề quan trọng vì phương pháp nghiên cứu cho thấy thói quen kê toa thuốc điều chỉnh khí sắc, đặc biệt đối với bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ do hút thuốc lá, béo phì và sử dụng rượu bia.

Từ nghiên cứu này chúng ta biết rằng lithium và lamotrigine là thuốc điều chỉnh khí sắc được lựa chọn hàng đầu đối với bệnh nhân rối loạn lưỡng cực. Nghiên cứu này cho thấy tính an toàn và khuyến cáo nên lựa chọn khi kê toa.

Bs CK II Nguyễn Đăng Khoa PGĐ Bv TT Tp HCM

Theo Peter M. Yellowlees, MBBS, MD. Mood Stabilizers and Stroke Risk: New Data. Perspective > Medscape Psychiatry > Medscape Psychiatry Minute. March 14, 2019. COMMENTARY

Bạn đọc có thể tìm đọc: New Data on Antidepressants and Stroke Risk. Damian McNamara. August 12, 2019. News > Medscape Medical. News > Neurology News

Chia sẻ