LIỀU CAO THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM SSRI LIÊN QUAN ĐẾN BẤT THƯỜNG NHỊP TIM

212

Ngày 24 / 8 / 2011 –  Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) cảnh báo thuốc chống trầm cảm citalopram (Celexa) không nên dùng liều cao trên 40 mg/ngày vì có thể liên quan đến sự thay đổi nhịp tim gây tử vong.

Cảnh báo này nhắm tới các bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân đề phòng citalopram có thể  gây kéo dài khoảng QT trên ECG ở liều phụ thuộc. Bệnh nhân sẽ có nguy cơ tiến triển bệnh đặc biệt khi có bệnh lý tim mạch chưa phát hiện và đặc biệt là những bệnh nhân có nồng độ potassium và magnesium thấp.

Citalopram không nên dùng cho bệnh nhân đang có hội chứng khoảng QT kéo dài. Những bệnh nhân suy tim, nhịp tim chậm hoặc trong tình trạng hạ kali máu, hạ magne máu vì một bệnh khác kèm theo hoặc vì một loại thuốc nào khác đều có nguy cơ loạn nhịp tim (xoắn đỉnh = torsade de pointes, một loại loạn nhịp thất hiếm gặp). Theo cảnh báo này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng liều citalopram cao trên 40 mg/ngày không hiệu quả hơn trong điều trị trầm cảm. Tuy nhiên trên nhãn hiệu citalopram một số bệnh nhân có thể đòi hỏi tới liều 60 mg/ngày. Từ đó, citalopram đã được xem xét lại bao gồm liều lượng mới và các khuyến cáo sử dụng như các thông tin về khả năng gây kéo dài khoảng QT và xoắn đỉnh.

Khi xảy ra các tác dụng có hại hoặc các lo lắng liên quan hiệu quả của sản phẩm nên liên hệ tới
MedWatch by telephone at 1-800-332-1088, by fax at 1-800-332-1078, online at https://www.accessdata.fda.gov/scripts/medwatch/medwatch-online.htm, or by mail to MedWatch, 5600 Fishers Lane, Rockville, Maryland 20857.

Bs Phạm Văn Trụ PGĐ Bv Tâm thần Tp Hồ Chí Minh.

Theo Croline Cassels. High doses of SSRI linked to abnormal heart rhythm. Medscape Medical News > Alert, Approvals and Safety Changes > Medscape Alerts.