Lễ trao giải Thành tựu y khoa Việt Nam lần thứ 3: Vinh danh những công trình y học tiêu biểu hướng về y tế cộng đồng

87

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Giải thưởng được tổ chức nhằm góp phần chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. 10 công trình y học tiêu biểu thuộc lĩnh vực y tế cộng đồng đã được vinh danh và nhận chiếc Cúp biểu tượng của Giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam” năm 2022 với tổng giá trị giải thưởng hơn 200 triệu đồng.

Giao lưu cùng nhóm tác giả của sản phẩm “Cấp cứu trầm cảm

Lễ trao giải diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, với sự tham dự của các chuyên gia y khoa, các nhà nghiên cứu, đại diện của các đơn vị, cá nhân có liên quan. Trong buổi lễ, các đại diện của các công trình y học tiêu biểu đã chia sẻ về những thành tựu của mình trong lĩnh vực Y tế Cộng đồng.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đồng chí Dương Anh Đức, đã gửi lời chúc tốt đẹp đến đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung và tri ân những đóng góp to lớn của họ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” là một hoạt động tôn vinh sự ứng dụng khoa học kỹ thuật và tinh thần sáng tạo của các bác sĩ trong việc hướng tới mục tiêu tất cả vì sức khỏe của người bệnh. Đồng chí Dương Anh Đức cũng nhấn mạnh rằng giải thưởng này không chỉ động viên các bác sĩ có sáng tạo trong y học mà còn là sự tri ân sâu sắc của xã hội đối với các thiên thần blouse trắng. Ông cho biết rằng lãnh đạo TP luôn đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cũng như sự lao động sáng tạo của đội ngũ y bác sĩ.

Giải thưởng thành tựu Y khoa Việt Nam là sáng kiến của Sở Y tế và Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM nhằm vinh danh các cá nhân và tập thể đã có những sản phẩm mang nhiều ý nghĩa thiết thực trong công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân. Chủ đề bình chọn năm nay là những thành tựu y khoa trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở, và y tế cộng đồng.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, Ngành Y tế đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác phòng chống dịch, trong đó, việc quan tâm đầu tư nguồn lực và nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ trong công tác phòng chống dịch mà còn là nền tảng tất yếu trong triển khai các hoạt động y tế cộng đồng giúp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Các chiến sĩ áo trắng đang công tác tại tuyến y tế cơ sở xứng đáng được sự quan tâm, đầu tư nguồn lực và hỗ trợ kịp thời từ các cấp lãnh đạo, xứng đáng được tôn vinh, được chia sẽ, và động viên từ các tổ chức, cá nhân trong xã hội, nhất là chính quyền và người dân địa phương.

Ngành Y tế Thành phố trân trọng ghi nhận và cám ơn sự đóng góp đầy tâm huyết của các chiến sĩ áo trắng đã và đang công tác tại tuyến cơ sở, cám ơn các cá nhân và tổ chức trong và ngoài ngành y tế, và các cơ sở y tế đã đóng góp nhiều sản phẩm thiết thực, ý nghĩa hướng đến y tế cơ sở trong thời gian vừa qua.

Tại buổi lễ vinh danh này, PGS TS BS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng thành tựu Y khoa Việt Nam đã công bố chủ đề bình chọn lần thứ 4, năm 2023 với chuyên đề thành tựu y khoa thuộc lĩnh vực y tế chuyên sâu, hướng xây dựng TP.HCM trở thành 1 trung tâm sức khoẻ của khu vực ASEAN.

10 Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2022:

1. ACOCU – Mô hình chăm sóc bệnh nhân hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại cộng đồng của Liên Chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng (Hội Y học TPHCM)

2. Bệnh viện Nhân ái – Nơi hội tụ những tấm lòng nhân ái của tập thể Bệnh viện Nhân Ái

3. Cấp cứu trầm cảm – Một giải pháp khẩn cấp cứu người của Trung tâm cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm Thần

4. Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng của Trung tâm y tế quận Tân Phú

5. Câu lạc bộ Hy vọng – Đồng hành cùng trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19 của Bệnh viện Lê Văn Thịnh

6. Đưa công nghệ AI chẩn đoán X quang phổi về phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ người dân tại xã đảo Thạnh An của ông Trần Đặng Minh Trí và ông Trần Đặng Đình Áng

7. Trả lại giọng nói và nụ cười cho 10.000 trẻ bị sứt môi chẻ vòm của Bệnh viện Nhi Đồng 1

8. Phát hiện chùm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam của đơn vị Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng, Trường Đại học Oxford (OUCRU)

9. Phát hiện sớm dịch bệnh mới nổi bằng công nghệ giải trình tự gen của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng, Trường Đại học Oxford (OUCRU)

10. Tăng cường hiệu quả điều trị tại trạm y tế qua hội chẩn từ xa của Phòng Nghiệp vụ Y- CNTT (Sở Y tế TPHCM)

Nguồn: Sở y tế TP.HCM

https://medinet.hochiminhcity.gov.vn/giai-thuong-thanh-tuu-y-khoa-viet-nam-nam-2023/le-trao-giai-thanh-tuu-y-khoa-viet-nam-lan-thu-3-vinh-danh-nhung-cong-trinh-y-h-c16591-67252.aspx

Chia sẻ