LẠM DỤNG BENZODAIZEPINES GIA TĂNG

141

Năm 2017, cứ 8 người Mỹ trưởng thành thí có hơn 1 người  ( 12,6 %) đã sử dụng benzodiazepines. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychiatric Services cho biết lạm dụng thuốc kê toa của lên tới 17% trên tổng số người sử dụng. các nhà nghiên cứu xác định benzodiazepines bị lạm dụng bằng nhiều cách mà bác sĩ điều trị không liên quan trực tiếp, bao gồm sử dụng không theo toa nhiều hơn và dài ngày hơn ngày sử dụng ghi trong toa. Lạm dụng nhiều nhất ở người trẻ  từ 18 đến 25 tuổi (5,6 %) như trong toa.

Benzodiazepines thuộc loại thuốc điều trị lo âu và mất ngủ, bao gồm Alprazolam (Xanax, Niravam), diazepam (Valium), clonazepam (Klonopin), lorazepam (Ativan) và nhiều tên loại khác. Số liệu này phân tích từ Khảo sát Quốc gia về sử dụng thuốc và sức khỏe 2015 – 2016.

Dù có nhiều khác nhau trong các nghiên cứu, nghiên cứu từ 2013 và 2014 phát hiện khoảng 4 – 6 % người trưởng thành dùng benzodiazepines. Các đánh giá trước đây về sử dụng benzodiazepines không kê khai về lạm dụng. Hơn nữa, nhằm phát hiện trên toàn bộ sử dụng đã gia tăng, nghiên cứu hiện tại là phân tích đầu tiên phát hiện tỷ lệ sử dụng benzodiazepines cao nhất ở người 50 – 64 tuổi (13 %); các nghiên cứu trước phát hiện tỷ lệ người sử dụng cao nhất ở tuổi 65 trở lên. Trong khi đó phụ nữ có khuynh hướng khai báo lạm dụng benzodiazepines nhiều hơn. Việc sử dụng Benzodiazepine gần đây đang chịu nhiều chỉ trích hơn do các tác hại của nó và đưa ra các lựa chọn an toàn hơn, đặc biệt khi xét trong bối cảnh cơn khủng hoảng nghiện ma túy.

Khi được hỏi về các lý do lạm dụng, gần 1/2 người trả lời dùng để giảm căng thẳng và hơn 1/4 người trả lời dùng để ngủ. Trong số những người dùng benzodiazepines không theo toa thì nguồn thuốc phổ biến nhất là từ bạn bè hoặc người thân.

Các tác giả, Ts Donovan Maust Trường ĐH Tổng hợp Michgan và Ann Arbor đặt vấn đề những bệnh nhân dùng một số thuốc kích thích hay opioid cần được theo dõi lạm dụng benzodiazepines. Các tác giả cũng lưu ý rằng một số trường hợp lạm dụng có thể phản ánh hạn chế tiếp cận với hệ thống y tế nói chung và hành vi điều trị đặc biệt, đồng thời gợi ý rằng việc lạm dụng benzodiazepines có thể giảm nếu cải thiện điều trị mất ngủ và lo âu.

Người dân Pháp xếp thứ 2 sau Tây-Ban-Nha về sử dụng benzodiazepines ở Châu Âu, ít sử dụng hơn là người Đức và người dân Vương quốc Anh. Năm 2015 gần 13,4 % người Pháp sử dụng benzodiazepines ít nhất 1 lần khi bị lo âu và 2,7 % người dùng cùng lúc cả thuốc giải lo âu và thuốc ngủ. Phụ nữ  dùng nhiều benzodiazepines ( 16,6%) hơn nam giới (9,7%) ở tất cả mọi lứa tuổi và tỷ lệ này ngày càng tăng ở phụ nữ lớn tuổi.

Bs Phạm Văn Trụ 

Theo: 

 

  • Study finds increasing use, and misuse, of benzodiazepines. AMERICAN PSYCHIATRIC ASSOCIATION. PUBLIC RELEASE: 17-DEC-2018
  • ÉTAT DES LIEUX DE LA CONSOMMATION DES BENZODIAZÉPINES EN FRANCE AVRIL 2017. AGENCE NATIONAL DE SECURITE DU MEDICAMENT ET DES PRODUITS DE SANTE.
  • Bilan de la consommation des benzodiazépines en France. Publié le 11 Septembre 2017

 

 

Chia sẻ