Khôi Phục Khả Năng Học Tập Bằng Giấc Ngủ

410
Khôi phục khả năng học tập bằng giấc ngủ
Khôi phục khả năng học tập bằng giấc ngủ

Tại sao chúng ta ngủ ?

Cùng với các nghiên cứu của NIMH trên chuột xác nhận thêm vào chứng cứ rằng giấc ngủ có thể là cái giá mà chúng ta phải trả cho khả năng học tập. Các kết quả nghiên cứu đặt vấn đề rằng giấc ngủ sắp xếp hợp lý liên kết thần kinh hoặc các khớp thần kinh (synapses) sẽ đem lại nhiều hiệu quả hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích này có khả năng phục hồi cân bằng nội môi (homeostatic balance) cho nguồn gốc sử dụng năng lượng học bài trong thời gian thức giấc hoàn toàn. Đây là vấn đề đã được nghiên cứu trong việc thu hẹp và làm suy yếu của những liên kết không cần thiết – hay quên chọn lọc.

Nhóm nghiên cứu do Ts Giulio Tononi và Ts Chiara Cirelli Trường ĐH Tổng hợp Wisconsin phát hiện 80 % các khớp nối thần kinh vùng vỏ mẫu thu nhỏ trong gần 20 % thời gian ngủ. Nhóm nghiên cứu khác do Bs Richard Huganir Trườn ĐH Johns Hokins phát hiện manh mối bề mặt thụ thể (receptor proteins) trong các thụ thể này tương tự sức cản trong thời gian ngủ – và mang cơ chế hoạt động phân tử cơ bản.

Theo giả thiết cân bằng nội môi của khớp thần kinh đề xuất của các nhà nghiên cứu, tất cả các hoạt động trên tạo khu vực chứa đựng tiếp nhận thông tin mới trong học tập.

Ảnh minh họa.

Mối liên kết thần kinh tại khả năng mở rộng của tế bào não. Sự lớn mạnh của khớp thần kinh trong thời gian thức tỉnh hoàn toàn và thời gian thu hẹp trong thời gian ngủ có khả năng làm tỉnh táo thích thú khả năng học tập.

Kết quả nghiên cứu này phù hợp với khái niệm giấc ngủ reparateur giấc ngủ có hồi phục (someil reparateur ) và giấc ngủ không hồi phục (someil non reparateur) đưa ra từ khá lâu và khẳng định ngủ ngon đủ thời gian sẽ sống khỏe hơn, năng lực làm việc, học tập dồi dào và có thể giảm nguy cơ sa sút tâm thần Alzheimer sau này.

Chính vì vậy khi dùng thuốc “bệnh nhân ngủ được” do hiệu quả của thuốc là chưa đủ và phải hướng dẫn “vệ sinh giấc ngủ” đúng cách cũng như tư vấn giúp bệnh nhân tránh hoặc giảm khả năng lặp lại xung đột tâm lý cũng như hành vi ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Bs Phạm Văn Trụ. Bv Tâm thần Tp Hồ Chí Minh.

Theo Sleep May Trim Neural Connections to Restore Learning Ability Mouse studies support homeostasis theory February 10, 2017 • Science Update.
Source: Wisconsin Center for Sleep and Consciousness