NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI

76

CNTL Cao Minh Hải

Phó trưởng khoa Tâm lý y học – BV Tâm Thần TP.HCM

Sức khỏe tâm thần là một trong những yếu tố rất quan trọng của sức khỏe con người. Theo từ điển của Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ thì: “Sức khỏe tâm thần được hiểu là một trạng thái của tâm trí được đặc trưng bởi cảm xúc hạnh phúc, điều chỉnh hành vi phù hợp, tương đối không bị lo âu và vô hiệu hóa các triệu chứng, có khả năng thiết lập xây dựng các mối quan hệ và ứng phó với các nhu cầu và căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày” (Gary R. VandenBos, 2015, tr.656)

Vẫn như mọi năm, kể từ lần đầu tiên ngày Sức khỏe tâm thần thế giới viết tắt WMHD (Word Mental Health Day) được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 năm 1992 do WHO sáng lập nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về sức khỏe tâm thần, thì mỗi năm WHO đều đưa ra từng chủ đề khác nhau. Với năm 2022, chủ đề “Hãy làm cho sức khỏe tâm thần và hạnh phúc mọi người trở thành ưu tiên toàn cầu” đã được đặt ra. Đứng trước những áp lực trong cuộc sống: dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, bạo lực, lạm dụng chất, công việc quá tải, khó khăn về kinh tế, áp lực về học tập, khó khăn trong hòa nhập, sự kỳ vọng của gia đình, sự kì thị cũng như chưa được quan tâm đúng và đủ về sức khỏe tâm thần,…đã làm gia tăng nguy cơ dễ mắc các bệnh lý liên quan đến rối loạn tâm thần.

Là bệnh viện chuyên khoa, thì bệnh viện Tâm thần TP.HCM cũng đã có những nỗ lực đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần, thông qua số lượng bệnh nhân các nơi đến khám, số lượng sinh viên học viên các trường trong và ngoài nước đến kiến tập, thực tập, số lượng sinh viên tốt nghiệp chọn nhiệm sở về bệnh viện công tác.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên và Công đoàn cơ sở đã có những hoạt động liên quan đến chăm sóc sức khỏe tâm thần: khám chẩn đoán và điều trị cho trẻ em, người già có những vấn đề về sức khỏe tâm thần ở các trung tâm, tư vấn ban đầu về sức khỏe tâm thần cho sinh viên, học sinh các trường.

Truyền thông cho cộng đồng hiểu hơn bằng việc phát các tờ bướm về một số bệnh phổ biến như: rối loạn trầm cảm; rối loạn lo âu; tâm thần phân liệt; sức khỏe hậu Covid.

Cải thiện mô hình chăm sóc cho bệnh nhân nội trú thông qua các liệu pháp tâm lý nhằm phục hồi chức năng cho bệnh nhân kết hợp với điều trị thuốc.

Và gần đây nhất, được Ủy ban Nhân dân và Sở Y tế Thành phố đã đồng thuận và cho triển khai về mô hình đường dây tổng đài kết hợp với 115 để hỗ trợ những thông tin cũng như xử trí kịp thời cho người dân khi gặp những vấn đề khó khăn về trầm cảm.

Tất cả những hoạt động trên đều hướng đến sự thay đổi ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Và muốn đạt được thì cần sự ủng hộ của mỗi cá nhân – mỗi chúng ta đều có quyền được hưởng 1 nền tảng sức khỏe thông qua việc tự lên kế hoạch chăm sóc bản thân cũng như hãy tìm đến những nhân viên y tế chuyên khoa để được được chăm sóc và hỗ trợ nâng cao sức khỏe tâm thần.

Chia sẻ