HƯỚNG DẪN MỚI KHẲNG ĐỊNH ACID FOLIC KIỀM CHẾ DỊ TẬT BẨM SINH

200

Trong một khuyến cáo khẳng định bản hướng dẫn trước, Nhóm Chuyên trách nghiên cứu cho đã biết việc bổ sung acid folic có tác dụng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở bào thai. Giống như khuyến cáo 2009, một ủy ban các chuyên gia cho biết phụ nữ mang thai nên dùng thêm từ 400 microgram đến 800 microgram acid folic nhằm phòng ngừa nguy cơ dị tật trầm trọng này.

Dị tật ống sống thần kinh xảy ra khi bộ não và dây cột sống không phát triển một cách bình thường dẫn đến tàn tật trầm trọng và tử vong. Dị tật này xảy ra rất sớm trong thời kỳ thai nghén, thậm chí  dị tật này còn xảy ra trước khi mang thai.

Bổ sung acid folic trước 1 tháng mang thai mang lại nhiều lợi ích nhất và tiếp tực dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Acid folic tự nhiên bản chất thuộc nhóm B có trong nhiều loại rau và trái cây như rau lá xanh, bông cải và nước cam. Tại Hoa Kỳ, một số thực phẩm được bổ sung thêm acid folic. Một lý do khác là nhiều sản phụ không dùng thêm thực phẩm có acid folic như trong các khuyến cáo trên tạp chí y khoa.

Nhóm nghiên cứu tìm ra chứng cứu thuyết phục rằng nguy cơ dị tật ống sống thần kinh giảm nếu sản phụ bổ sung acid folic từ 400 đến 800 micrograms hàng ngày.

Theo Gs Bs Nhi khoa Alex Kemper ĐH YK Duke cho biết việc dùng bổ sung multivitamine hay các chất tiền vitamin hàng ngày là đủ nhu cầu acid folic. Năm 2013, FDA đã khuyến cáo chống chỉ định dùng valproate sodium cho phụ nữ mang thai  phòng ngừa cơn đau đầu migraine vì có thể ảnh hưởng tới phát triển trí tuệ hay chỉ số IQ của trẻ sau này.  Tại Bv TT Tp HCM, các bác sĩ cũng thường xuyên khuyến cáo nguy cơ này cho bệnh nhân nữ có nhu cầu sinh con khi chỉ định valproate sodium trong điều trị ngoại trú.

Bs Nguyễn Đăng Khoa PGĐ Bv TT Tp HCM.

Theo:

Mary Elizabeth Dallas.  New Guidelines Reaffirm Prenatal Folic Acid to Curb Birth Defects. Tuesday, January 10, 2017.
SOURCE: U.S. Preventive Services Task Force, news release, Jan. 10, 2017.
HealthDay