FDA LẦN ĐẦU CHẤP THUẬN THUỐC ĐIỀU TRỊ PHÒNG NGỪA CƠN ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE DẠNG TIÊM CHÍCH

164

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ vừa chấp thuận lưu hành điều trị eptinezumab-jjmr ( Vyepti, Hãng Dược Lundbeck) loại thuốc chích đầu tiên chỉ dịnh trong phòng ngừa cơn đau nửa đầu migraine.

Chấp thuận này dựa trên 2 nghiên cứu lâm sàng PROMISE-1 trong giai đoạn cơn đau đầu migraine và PROMISE -2 trong đau đầu migraine mạn tính.

Liều chích khuyến cáo 100mg mỗi 3 tháng, một số bệnh nhân có thể dùng tới liều 300mg. Thuốc bắt đầu lưu hành từ tháng 4/2020.

Vì thuốc chích tĩnh mạch tác dụng rất nhanh và chúng tôi nghiên cứu cho thấy ngay ngày đầu sau chích.

Tác động phòng ngừa sau truyền tĩnh mạch là rất quan trọng. Số liệu nghiên cứu cho thấy nếu thực hiện tiêm truyền trong thới gian giữa ngày đầu và ngày thứ 28, cho dù bệnh nhân có cơn đau migraine hay đau mạn tính cũng đạt tới 75% thuyên giảm trong tháng đầu ở 30% người tham gia nghiên cứu.

Thực nghiệm lâm sàng so sánh giả dược chứng minh lợi ích của Vyepti ngay sau ngày đầu tiêm truyền và tỷ lệ bệnh nhân xuất hiện cơn đau đầu migraine thấp hơn ít nhất trong 7 ngày đầu.

Tính an toàn của Vynepti được đánh giá ở 2076 bệnh nhân sử dụng ít nhất 1 liều điều trị. tác dụng phụ hay gặp là viêm mũi họng và tăng nhạy cảm, nhưng chỉ có 1,9% bệnh nhân trong 2 nghiên cứu phải ngưng vì phản ứng không mong muốn này.

Trong nghiên cứu PROMISE-2, bệnh nhân giảm số ngày có cơn đau đầu migraine và ít nhất 75% tiếp tục cải thiện trong 6 tháng. Gs Ts Thần kinh Peter Goadsby ĐH Hoàng Gia London và ĐH California San Francisco nhận định “Vyepti là một loại thuốc bổ sung có gia trị và giảm chi phí điều trị bệnh đau đầu migraine”.

 

Bs Nguyễn Đăng Khoa PGĐ Bv TT Tp HCM

Theo Caroline Cassels. FDA Approves First IV Migraine Prevention Drug.

News > Medscape Medical News > FDA Approvals. February 24, 2020

Chia sẻ