FDA KHẲNG ĐỊNH HIÊU QUẢ HỆ THỐNG THIẾT BỊ KÍCH THÍCH MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM.

198

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (The US Food and Drug Administration – FDA) đã thông qua cho phép lưu hành một thiết bị kích thích từ xuyên sọ (Transcranial Magnetic Stimulation – TMS) mang tên MagVita TMS từ hệ thiết bị MagVenture trong điều trị trầm cảm nặng kháng thuốc ở người lớn.

TMS đã cho thấy có hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân trầm cảm nặng không còn đáp ứng với loại thuốc chống trầm cảm thích hợp được lựa chọn trong điều trị. Hãng sản xuất cho biết lợi ích của thiết bị mới này bao gồm thiết kế đơn giản và trình tự tiến hành dễ dàng, chi phí hoạt động thấp, không tốn kém phí vật tư, an toàn và tỷ lệ hiệu quả như các thiết bị TMS khác mà FDA đã công nhận. Thiết bị này gồm ghế, thân máy, bộ phận chuyển đổi, bộ phận bơm và gối. MagVita TMS có thể chạy xung điện lên tới 20,000 lần. Một dợt điều trị 5 ngày/ tuần trong thời gian 6 tuần.

Máy đã được lưu hành tại Châu Âu từ 2011.

Theo Gs Ts Tâm thần John O’Reardon ĐH Rown, Glassboro, New Jersey đánh giá thiết bị này “ cung cấp cho bác sĩ chuyên khoa tâm thần thay đổi điều trị đối với những bệnh nhân trầm cảm kháng thuốc”. Gs là người đã sử dụng thiết bị TMS, MagVenture MagPro từ 7 năm nay và hiện tại thiết bị mới này dễ sử dụng và đáng tin cậy.

Bv Tâm thần Tp HCM đã dự trù TMS nhiều năm nay nhưng do ngân sách hạn hẹp nên chưa được chấp thuận.

Bs CK II Nguyễn Đăng Khoa TK CLS Bv TT Tp HCM.

Theo:

Megan Brooks. FDA Clears New Brain Stimulation System for Depression.
FDA Approvals > Medscape Medical News. August 31, 2015.