FDA CHẤP THUẬN THIẾT BỊ KÍCH THÍCH THẦN KINH ĐẦU TIÊN CHO HỘI CHỨNG NGƯNG THỞ KHI NGỦ

120

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc (Food and Drug Administration =FDA) Hoa Kỳ đã đồng ý cho phép sử dụng thiết bị kích thích thần kinh có thể được cấy vào người nhằm điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ, dù thiết bị này không được xem là biện pháp điều trị chính.

Thiết bị có tên là Inspire Upper Airway Stimulation, được sản xuất bởi Inspire Medical Systems. Công ty này đã tuyên bố quyết định của FDA ngày hôm nay (01/5/2014).

Thiết bị giúp thông đường thở của bệnh nhân bằng cách kích thích dây thần kinh dưới lưỡi cùng nhịp với sự hô hấp của bệnh nhân lúc ngủ. Sự kích thích này làm cho các cơ bắp của đường hô hấp trên co lại và kéo đáy lưỡi ra phía trước.

FDA đồng ý việc sử dụng thiết bị Inspire Upper Airway Stimulation đặc biệt cho bệnh nhân có hội chứng ngưng thở khi ngủ từ trung bình đến nặng và không thể dùng thiết bị tạo áp lực dương thông đường thở.

Tháng 2/2014, thiết bị kích thích thần kinh này nhận được sự chấp thuận gần như hoàn toàn về sự an toàn và hiệu quả từ Ban Thiết bị Điều trị Gây mê và Hô hấp (Anesthesiology and Respiratory Therapy Devices Panel), Hội đồng Tư vấn Thiết bị Y tế của FDA.

Các tác dụng phụ được báo cáo sau thử nghiệm thiết bị bao gồm yếu cơ lưỡi, khô miệng, đau nhức và mất cảm giác. Người sử dụng thiết bị không được chụp MRI.

Bs Nguyễn Đăng Khoa TK Cân lâm sàng.  Bv TT Tp Hồ Chí Minh.

Theo FDA Oks First Neurostimulator Implant for Sleep Apnea. Robert Lowes. May 01, 2014. FDA Approvals. Medscape Medical News.