FDA CHẤP THUẬN OLANZAPINE DẠNG CHÍCH TÁC DỤNG CHẬM

358

Ngày 15 / 12 / 2009 Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa kỳ ( FDA) đã chấp thuận olanzapine phóng thích chậm dạng chích ( Zyprexa Relprevv, Hãng dược Eli Lilly) trong điều trị tâm thần phân liệt ở người lớn.

Có 2 loại olanzapine phóng thích chậm dạng chích 2 và 4 tuần lễ. Thuốc được nghiên cứu sản xuất nhằm tăng hiệu quả điều trị để từ đó loại bỏ khoảng thời gian tái diễn các triệu chứng tâm thần phân liệt. Phó Giám đốc phòng nghiên cứu Lilly, Ts John Hayes cho biết: “ Đây là một trong những thay đổi mới của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần Hoa kỳ, thường không gắn bó với thuốc phóng thích chậm, là một cản trở trong chăm sóc điều trị bệnh tâm thần phân liệt theo các nhìn nhận từ trước. Olanzapine phóng thích chậm dạng chích có thể giữ vai trò giúp duy trì trạng thái ổn định của bệnh nhân”.

Sự chấp thuận này dựa trên số liệu  nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng olanzapine chích phóng thích chậm 2054 bệnh nhân tâm thần phân liệt, Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả kiểm soát tốt các triệu chứng  ảo giác, hoang tưởng , trạng thái vô cảm và suy giảm hoạt động quan hệ xã hội trong 4 tuần lễ.

Sự an toàn của olanzapine chích phóng thích chậm giống như dạng viên uống, ngoại trừ các biểu hiện ngủ & sảng 3 giờ đầu sau chích và hết sau 72 giời, nhưng chỉ gặp không tới 0.1% lần chích và 2% bệnh nhân, Vì tác dụng ngoại ý này và các nguy cơ tiềm tàng khác nên một chiến lược lượng giá và giảm nhẹ các nguy cơ tác dụng phụ được đặt ra nhằm giới hạn phân phối cho các bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân đang trong chương trình điều trị.

Olanzapine chích phóng thích chậm, biệt dược Zypadhera trước hết được sử dụng tại châu Âu.

Bs Phạm Văn Trụ. PG Đ BV TT TP HCM

Theo Yael Waknine. FDA Approves Long-Acting Olanzapine Injection. From Medscape Medical News.