FDA CHẤP THUẬN LYRICA GENERIC

242
FDA Approved
FDA Approved

FDA (Hoa Kỳ ) đã chấp thuận nhiều chỉ định cho loại pregabalin ( Lyrica) trong điều trị đau.

Pregabalin được chỉ định trong điều trị giảm đau liên quan đến đau thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường, chỉ định cho bệnh nhân sau điều trị đau thần kinh, đau tổn thương gai cột sống. Prebagalin cũng được dùng bổ sung trong điều trị cơn co giật động kinh cục bộ ở bệnh nhân trên 17 tuổi và trong điều trị fibromyalgia.

Đến nay pregabalin lần đầu tiên chấp thuận dạng generic rộng rãi vì ích lợi lâu dài và giá cả của các loại thuốc generic nhưng chất lượng cao.

FDA đòi hỏi chặt chẽ về khoa học (sản xuất) các loại thuốc generic và chuẩn chất lượng về hiệu quả, an toàn cho sự lựa chọn của người bệnh. Đây là ưu tiên hàng đầu của FDA.

Pregabalin được cung cấp cho người bệnh với hướng dẫn sử dụng thuốc về cách sử dụng và các nguy cơ, trong đó có nguy cơ angioedem có thể liên quan đến bệnh hô hấp tới mức phải cấp cứu.

Các phản ứng nhạy cảm như khó thở, thở khò khè có thể cũng xảy ra. Nếu ngưng hay gián đoạn đột ngột có thể làm tăng tần suất cơn co giật hoặc các tác dụng phụ không mong muốn khác.

FDA cũng cảnh báo các thuốc chống động kinh gồm pregabalin có thể làn tăng ý tưởng hoặc hành vi tự sát. Pregabalin có thể gây ra phù ngoại biên mà nênthận trọng khi đang dùng thuốc chống tiểu đường thiazolidinedione . Pregabalin có thể gây ra hoa mắt chóng mặt, ngầy ngật và giảm khả năng lái xe hay điều khiển máy móc.

Tác dụng phụ quan trọng nhất được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng của Lyrica ở người lớn là chóng mặt, ngủ gà, khô môi, ra mồ hôi , nhìn mờ, tăng cân và khó khặng trong tập trung chú ý.

Bs Nguyễn Đăng Khoa. PGĐ Bv TT Tp HCM.

Theo Caroline Cassels. FDA Approves First Lyrica Generics. FDA Approves First Lyrica Generics. July 22, 2019. News > Medscape Medical News > FDA Approvals

Chia sẻ