FDA CHẤP THUẬN LUMATEOERONE (CAPLYTA), LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU TRONG ĐIỀU TRỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT

347

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận lưu hành lumateperone (Captyla) của hãng Dược Intra-Cellular Therapies trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn.

Lumateperone là thuốc chống loạn thần hàng đầu tác động đồng vận thông qua hệ thống serotonergic, dopaminergic và glutamatergic.

Trong 2 thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát giả dược, lumateperone dùng với liều 42 mg một lần trong ngày cho thấy hiệu quả tách biệt đáng kể so với dùng giả dược dựa trên điểm số toàn phần Thang lượng lượng giá Hội chứng Âm tính và Dương tính (Positive and Negative Syndrome Scale). Phản ứng phụ gặp nhiều là ngủ nhiều/ngầy ngật (24%) và khô miệng (6%).

Dữ liệu chung của các nghiên cứu ngán hạn cho thấy có sự thay đổi trung bình tương tự từ thể trọng , nồng độ đường huyết, nồng độ triglyceride và cholesterole toàn phần giữa nhóm bệnh nhân dùng lumateperone và nhóm dùng giả dược. Tỷ lệ triệu chứng ngoại tháp là 6,7 % ở nhóm bệnh nhân dùng lumateperone và 6,3 % ở nhóm người dùng giả dược.

Trên vỏ hộp thuốc Lumateperone in cảnh báo không dùng cho người già bị sa sút tâm thần (dementia) có biểu hiện loạn thần vì tăng nguy cơ tử vong.

Lumateperone dùng đường uống 42 mg một lần trong ngày, cơ chế tác dụng chưa rõ, nhưng có thể tác động điều chỉnh sự kết hợp hoạt động đối vận của thụ thể trung tâm serotonine 5-HT2A và các hoạt động của thụ thể đối vận hậu synape của các thụ thể dopamine D2 trung tâm.

Loại thuốc này cũng có thể dùng điều trị trầm cảm lưỡng cực , rối loạn hành vi ở bệnh nhân sa sút tâm thần, gồm Alzheimer, trầm cảm và các rối loạn thần kinh tâm thần khác nhưng không an toàn.

Ts Sharon Mates, GĐ điều hành Intra-Cellular Therapies cho biết Caplyta là một thuốc lựa chọn mới an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân tâm thần phân liệt người lớn.

Gs Ts Jeffrey A. Lieberman, TK Tâm thần ĐH Columbia (University College of Physicians and Surgeons) New York City cho biết: “Hiệu quả điều trị bệnh tâm thần phân liệt như một sự thách thức thay đổi theo thời gian. Hồ sơ hiệu qua và an toàn của Caplyta được FDA chấp thuận giúp các bác sĩ chuyên khoa tâm thần một lựa chọn quan trọng mới.

Hãng dược cho biết Caplyta sẽ lưu hành từ Quý I 2020.

 

Bs Nguyễn Đăng Khoa. PGĐ Bv Tâm thần Tp HCM

Theo Megan Brooks. FDA OKs Lumateperone (Caplyta), First-in-Class for Schizophrenia.

News > Medscape Medical News > FDA Approvals. December 23, 2019

Chia sẻ