FDA CHẤP THUẬN LIỆU PHÁP VNS ĐỐI VỚI BỆNH ĐỘNG KINH Ở TRẺ NHỎ TỪ 4 TUỔI.

300

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận hệ thống trị liệu kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) của LivaNova để điều trị hỗ trợ trong việc giảm tần suất cơn động kinh ở những bệnh nhân từ 4 tuổi trở lên với các cơn khởi phát cục bộ khó điều trị bằng các thuốc chống động kinh.

Trước đây, liệu pháp VNS đã được chấp thuận cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Liệu pháp VNS được thực hiện thông qua một thiết bị truyền các xung động nhẹ đến dây thần kinh phế vị trong những khoảng thời gian đều đặn trong suốt cả ngày với nỗ lực ngăn chặn các cơn động kinh trước khi chúng bắt đầu. Việc bổ sung của liệu pháp có thể làm ngưng hoặc rút ngắn cơn động kinh, làm giảm cường độ của cơn, và rút ngắn thời gian hồi phục. Thiết bị được cấy thông qua một thủ thuật xâm lấn ở bệnh nhân ngoại trú mất tối thiểu khoảng 1 tiếng đồng hồ. Liệu pháp này đã được sử dụng trên hơn 100.000 bệnh nhân toàn cầu.

“Dữ liệu từ một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sớm liệu pháp VNS đã được chứng minh cho kết quả lâu dài tốt hơn đối với trẻ em ở một thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của chúng,” Damien McDonald, GĐ điều hành của LivaNova cho biết.

Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất gồm khàn giọng, mất ngủ, khó thở, đau họng, và ho tăng dần. Các tác dụng ngoại ý khác được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng có ý nghĩa thống kê là mất điều hòa, chứng khó tiêu, giảm cảm giác, mất ngủ, co thắt thanh quản, buồn nôn, đau, viêm hầu họng, và nôn mửa. Công ty nói rằng, “các tác dụng phụ này thường chỉ xảy ra trong thời gian kích thích, được dung nạp tốt và lưu ý xảy ra ít hơn khi thời gian tiếp diễn. Tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo từ thủ thuật cấy ghép là nhiễm trùng.”

“Bệnh động kinh tác động đến 1 trong số 26 người dân Mỹ, và 35% những bệnh nhân này không đáp ứng với thuốc,” BS. Deborah Holder, GĐ Chương trình Động kinh Toàn diện cho Bv Nhi Los Angeles: “Liệu pháp VNS mang đến cho nhiều bệnh nhân trong số này một cơ hội kiểm soát cơn động kinh được chứng minh và một chất lượng sống tốt hơn. Kiểm soát cơn động kinh ở trẻ nhỏ là sự thay đổi cuộc sống, cho phép sự phát triển tốt hơn và thành công trong học tập vốn tác động đến toàn bộ cuộc đời của đứa trẻ,” bà ta nói trong một  bản phát hành.

Bs Trần Thu Phương. Khoa TL-TT TE Bv TT Tp HCM

Lược dịch: FDA Okays VNS Therapy for Epilepsy in Children as Young as 4 Years. News & Perspective > Medscape Medical News > FDA Approvals. Megan Brooks. June 30, 2017.

Chia sẻ