FDA CHẤP THUẬN CHO DÙNG ASENAPINE DẠNG NGẬM DƯỚI LƯỠI MỞ RỘNG Ở BỆNH NHÂN TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀ RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

278

Ngày 14 / 9 / 2010 – Hãng dược phẩm Merck đã thông báo thuốc chống loạn thần asenapine (tên biệt dược là Saphris) dạng viên ngậm dưới lưỡi đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ ( FDA)  cho sử dụng rộng rãi.

Loại thuốc này đã được chứng minh đầu tiên ở Hoa Kỳ vào tháng 8-2009 trong điều trị giai đoạn cấp cho bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) trưởng thành và đơn trị liệu trên bệnh nhân có đợt hưng cảm hoặc giai đoạn hỗn hợp cấp tính của rối loạn lưỡng cực 1. FDA  đã chấp thuận dùng loại thuốc này trong điều trị duy trì TTPL và như là liệu pháp phối hợp cùng lithium hay valproat cho bệnh nhân bị  rối loạn lưỡng cực 1.

Tuy nhiên, FDA cũng cảnh báo không nên dùng thuốc này cho bệnh nhân lớn tuổi có rối loạn tâm thần liên quan bởi tình trạng  sa sút, kết quả này dựa trên 1 thử nghiệm siêu phân tích dùng 17 loại thuốc chống loạn thần (CLT) và placebo. Kết quả cho thấy trên nhóm bệnh nhân  sử dụng thuốc CLT có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với nhóm placebo. Hầu hết nguyên nhân tử vong có liên quan hoặc do  tim mạch hoặc do nhiễm trùng.

Trên bệnh nhân TTPL sau khi điều trị asenapine, hầu hết ghi nhận tác dụng phụ thường gặp là bồn chồn, giảm vị giác và buồn ngủ. Tác dụng phụ ghi nhận trong đơn trị liệu bệnh nhân rối loạn lưỡng cực  là buồn ngủ, hoa mắt, các triệu chứng ngoại tháp hơn là  bồn chồn và tăng cân. Trong điều trị phối hợp cho bệnh nhân lưỡng cực, phần lớn tác dụng phụ ghi nhận là buồn ngủ  và giảm vị giác.

Các cảnh báo khác là hội chứng ác tính, rối loạn vận động muộn, tăng đường huyết và ĐTĐ túyp 2, hạ huyết áp tư thế và ngất, giảm BC hạt,  kéo dài khoảng QT, co giật và có khả năng suy giảm nhận thức và vận động hay mưu toan tự tử.

Asenapine viên ngậm dưới lưỡi có liều 5mg và 10mg

Lược dịch: Đỗ Chính Thắng, Khoa khám bệnh I, BVTT