FDA CHẤP THUẬN BUPRENORPHINE TÁC DỤNG CHẬM TRONG ĐIỀU TRỊ NGHIỆN OPIOID.

68

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration = FDA) đã chấp thuận Buprenorphine chích tác dụng chậm dành cho bệnh nhân nghiện Opioid mức độ trung bình tới trầm trọng.

Biệt được Sublocade phóng thích chậm của Hãng được Indivior PLC dùng chích dưới da. Thuốc dùng cho bệnh nhân nghiện đã dùng buprenorphine ngậm và khi dạng ngậm này đã được tăng liều sau tối thiểu 7 ngày điều trị.

Theo thông tin kê toa, liều Sublocade khởi đầu 300mg lần sau liều duy trì 100mg / tháng. Tăng liều duy trì 300 mg / tháng nên được xem xét khi bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ.

Subcolade được kiểm soát các chất gây nghiện mức độ III và nên dùng bới bác sĩ chuyên khoa trong chương trình điều trị có tư vấn và tâm lý trị liệu. Trong Nghiên cứu Phong tỏa Opioid (Opioid Blockade Study), Sublocade phong tỏa hoàn toàn các tác động của opioid trong thời 1 tháng ở hầu hết bệnh nhân. Sublocade là loại thuốc đầu tiên và duy nhất phóng thích với tỷ lệ bền vững buprenorphine ít nhất 2ng/mL.

Trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, Sublocade an toàn như buprenorphine dạng ngậm. ngoại trừ phản ứng tại mũi chích ở 16,5 %. Phản ứng phụ thường gặp nhất (>= 5 % bệnh nhân) gồm táo bón, buồn nôn, nôn , đau bụng, men gan tăng, đau đầu, an thần và ngủ gà.

Subcolade cảnh báo “nguy hại trầm trọng hoặc tử vong nếu dùng chích tĩnh mạch”. Đây là nguy cơ hạn chế duy nhất và bác sĩ chỉ định loại thuốc này phải có chứng chỉ và đòi hỏi hoàn tất chương trình REMS.Với sự chấp thuận này bệnh nhân nghiện opioid có sự lựa chọn thuốc với tác dụng kéo dài.

FDA đã chấp thuận 3 loại thuốc điều trị nghiện opioids ( heroin và các chất dạng thuốc phiện) là buprenorphine, methadone và naltrexone. Ba loại thuốc này đều hiệu quả, an toàn kết hợp với tư vấn và hỗ trợ tâm lý trị liệu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh Hoa Kỳ, từ năm 1999, số bệnh nhân tử vong vì sử dụng ma túy quá liều (trong đó có thuốc opioid do bác sĩ kê toa và heroin ) đã tăng gấp 4 lần. Từ năm 2000 đến 2015 hơn một triệu người đã tử vong do sử dụng ma túy quá liều. Hiện tại mỗi ngày có 91 người Mỹ tử vong vì dùng opioid quá liều.

Bs Nguyễn Đăng Khoa. PGĐ Bv TT Tp HCM.

Theo: Megan Brooks. FDA Okays Once-Monthly Buprenorphine Shot for Opioid Use Disorder. News > Medscape Medical News > FDA Approvals. December 01, 2017

Chia sẻ