FDA CHẤP THUẬN ARISTADA TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT

104

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ vừa chấp thuận Aristada (aripiprazole lauroxil), là một loại thuốc chống loạn thần dạng chích tác dụng kéo dài trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt (TTPL). Chỉ định chích một lần trong thời gian từ 4 – 6 tuần.

Chấp thuận này dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng trong thời gian 12 tuần ở 623 bệnh nhân (BN) TTPL đã trải qua giai đoạn cấp tính. BN được chích ngẫu nhiên aripiprazole lauroxile 441mg, hoặc 882mg và placebo hằng tháng trong 12 tuần.

Nhóm bệnh nhân dùng thuốc với 2 loại hàm lượng trên có cải thiện triệu chứng rõ rệt dựa trên thang điểm PNSS (Positive and Negative Syndrome Scale) và thang điểm CGI (Clinical Global Impressions-Improvement) so với nhóm bệnh nhân dùng placebo. Các tác dụng phụ thường gặp nhiều nhất là mất ngủ, đau đầu và mất vận động.

Theo Ts Mitchell Mathis GĐ Nhóm sản phẩm Tâm thần TT đánh giá và nghiên cứu thuốc của FDA, “thuốc chống loạn thần tác dụng chậm điều trị TTPL có thể cải thiện cuộc sống của BN”. “Có nhiều lựa chọn điều trị và nhiều hàm lượng khác nhau cho BN là quan trọng và có thể đáp ứng nhu cầu củ người bệnh”.

Tương tự như các loại thuốc chống loạn thần thế hệ mới khác trong điều trị TTPL, Aristada in cảnh báo nguy cơ tử vong khi dùng thuốc này với chỉ định không chính thức ở BN sa sút tâm thần lớn tuổi có loạn thần và rối loạn hành vi.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin liên quan aripiprasole trên Psychiatic News (PsychoPharm) bài “FDA To Review Application for Abilify Pill With Ingestible Tracking Device”.

Bs CK I Nguyễn Trung Hoàng. KKI. Bv TT Tp HCM.

Theo Psychiatry news alert. FDA Approves Aristada for the Treatment of Schizophrenia. Wednesday, October 7, 2015