FDA CHẤP NHẬN MÁY KÍCH THÍCH TỪ XUYÊN SỌ NÃO TMS DÀNH CHO ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

518
FDA Approved
FDA Approved

Cơn quan Quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (The US Food and Drug Administration- FDA) đã chấp nhận thiết bị kích thích từ xuyên sọ NeuroStar Advanted Therapy ( Neuronetic Inc) dành để điều trị Rối loạn Lưỡng cực. Năm 2008, NeuroStar Advanced Therapy System đạ trở thành thiết bị TMS đầu tiên được FDA cho phép dùng điều trị trầm cảm kháng thuốc ở người lớn.

Năm 2017, FDA cũng chấp thuận thế hệ máy NeuroStar Advanced Therapy tiếp theo.

Hãng Neuronetic Inc cho biết NeuroStar Advanced Therapy là một dạng điều trị điều chỉnh thần kinh không xâm lấn sử dụng nhịp sóng từ kích thích vùng não bộ hoạt động kém trong trầm cảm. Hiện nay, thiết bị TMS đầu tiên được thiết kế dùng điều trị trầm cảm lưỡng cực kháng thuốc ở người lớn có chẩn đoán rối loạn lưỡng cực I và II.

Rối loạn lưỡng cực tái diễn, thay đổi khí sắc, năng lượng và khả năng hoạt động. Tại Hoa Kỳ, Rối loạn Lưỡng cực ảnh hưởng tới 6,5 tới 7 triệu người trưởng thành.

FDA thông qua thiết bị này mong đợi này nhằm giúp người bệnh và nhân viên y tế có nhiều cơ hội sắp xếp thời gian hơn nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và tìm ra những khó khăn hay thách thức trong cuộc sống của căn bệnh này.

Theo TS Yelena Tropsha, hãng Neuronetics, thiết kế kích thích từ xuyên sọ mở ra con đường thực hành cho FDA ưu tiên xem xét chương trình thử nghiệm lâm sàng của NeuroStar Advanced Therapy. Hãng Neuronetics đã trải qua kế hoạch lâm sàng từ đầu nhằm tranh luận với FDA. “Chúng tôi hài lòng vì FDA đã chấp nhận thiết kế máy này và trông đợi liên kết thực hiện nhằm cung cấp khả năng điều trị giải quyết cho bệnh nhân trầm cảm lưỡng cực.

Tiềm năng này là một chỉ định điều trị mới cho hàng ngàn bệnh nhân rối loạn lưỡng cực khi không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Bs Nguyễn Đăng Khoa. PGĐ Bv TT Tp HCM.

Theo Megan Brooks. FDA Grants TMS Device Breakthrough Designation for Bipolar Depression. News > Medscape Medical News. . March 06, 2020

Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiến hành sử dụng máy kích thích từ xuyên sọ thế hệ mới NeuroStar TMS Therapy System từ tháng 2/2020.

Chia sẻ